4 โรคสุนัข ที่มักมาเยือนช่วงหน้าฝน

วันนี้มีบทความ โรคสุนัข ที่มักเจอบ่อยในหน้าฝนมาฝากเพื่อนๆ เจ้าของสุนัข เพื่อจะได้ดูและ ป้องกัน ให้กับสุนัขมีสุขภาพดี ผ่านฤดูฝนไปได้อย่างแข็งแรง และมีสุขภาพดี เจ้าของสุนัขต้องระวังไม่ให้น้องหมาลงน้ำที่ไม่สะอาด หรือลงแช่น้ำนานๆ โดยเฉพาะลงเล่นน้ำจนตัวเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา หรืออยู่ในที่อับชื้นเป็นประจำ สิ่งเหล่านี้จะทำให้น้องหมาเกิดโรคต่างๆ ได้ ยิ่งเวลาที่ฝนตกติดต่อกันเป็นเวลานาน จนเกิดน้ำท่วมขัง โรคสุนัข ที่มักมากับช่วงหน้าฝน มีด้วยกันอยู่หลายโรค วันนี้เรามีโรคที่สำคัญๆ มาฝากจ้า

4 โรคสุนัข ที่มักมาเยือนช่วงหน้าฝน

4 โรคสุนัข ที่มักมาเยือนในฤดูฝน

โรคทางเดินหายใจ

ในช่วงนี้ความชื้นจะสูง ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ง่าย สุนัขที่เปียกฝนนั้น ร่างกายจะมีอุณหภูมิลดลง เชื้อโรคบางชนิด เช่น เชื้อไวรัส จะเจริญเติบโตได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณเยื่อบุภายในโพรงจมูก จะไวต่อเชื้อโรค ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจหรือโรคหวัดได้ง่าย สัญญาณแรกที่พบคือ น้องหมาจะมีน้ำมูกใสและไอ หรืออาจมีเสมหะ ซึ่งจะมีอาการไอร่วมด้วย บางรายหากติดเชื้อแบคทีเรียก็จะมีน้ำมูกและขี้ตาขุ่นข้น น้องหมาบางตัวอาจยังร่าเริงดี แต่ถ้ามีการติดเชื้อที่ปิดทำให้ปอดอักเสบมีอาการแย่ลงได้จนถึงขั้นซึมและไม่กินอาหาร น้องหมาที่ต้องดูและเป็นพิเศษ ได้แก่ หมาอายุมาก ลูกหมา และสายพันธุ์หน้าสั้นทั้งหลาย

โรคผิวหนัง

ฤดูฝนมีการเปียกชื้นสูง เป็นสาเหตุทำให้สุนัขเป็นโรคผิวหนังได้ ส่วนมากเกิดจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา สุนัขที่ชอบนอนบนพื้นเปียกจะมีโอกาสเป็นโรคผิวหนังได้ โดยจะมีอาการคัน ผื่นแดง ขนร่วง และมีกลิ่นเหม็น ตามง่ามเท้า ใต้ท้อง รอบตา และในช่องหู ซึ่งการรักษาต้องใช้ระยะเวลานาน เจ้าของต้องดูแลเรื่องความสะอาดให้ดี หมั่นเช็ดหูเป็นประจำ และอย่าให้อยู่ในที่อับชื้น

โรคฉี่หนู

เชืัอโรคที่มากับฝน โดยเฉพาะที่น้ำไม่ระบาย เสี่ยงต่อโรคนี้ หรือ เลปโตสไปโลซีส ซึ่งเป็นอีกโรคที่ต้องระวัง เพราะนอกจากจะสามารถติดน้องหมาได้แล้ว ยังอาจติดมายังคนด้วย โรคนี้เมื่อน้องหมาเป็นจะมีอาการซึม อ่อนแรง เบื่ออาหาร ท้องเสีย อาเจียน กินน้ำมาก ปัสสาวะมาก ไปจนถึงไม่มีปัสสาวะเลย ร่างกายขาดน้ำ มีไข้สูง ตัวเหลือง ตาแดง เจ็บปวดบริเวณท้อง เจ็บปวดกล้ามเนื้อ เชื้อจะเข้าสู่ร่างกายสุนัขทางบาดแผลที่ผิวหนัง เยื่อเมือกที่ตา จมูก และปาก

โรคจากยุง หรือโรคพยาธิหนอนหัวใจ

โรคพยาธิหนอนหัวใจ มียุงเป็นพาหะ โดยยุงจะนำตัวอ่อนระยะที่ 3 มาแพร่เวลาที่ยุงดูดเลือดจากตัวสุนัข ตัวอ่อนเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะล่องลอยไปตามกระแสเลือด จนพัฒนาเป็นตัวเต็มวัยอาศัยอยู่ที่หัวใจ ซึ่งสามารถอาศัยอยู่ในหัวใจได้นานถึง 5-7 ปีเลยทีเดียว ควรป้องกันน้องหมาด้วยการป้อนยา หยอดยา หรือฉีดยาป้องกันพยาธิหนอนหัวใจเป็นประจำ

เป็นอย่างไรบ้างกับโรคร้ายที่มักมากับหน้าฝน หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนเลี้ยงสุนัข อย่านิ่งนอนใจ ต้องดูและ ใส่ใจเจ้าตูบของเพื่อนๆ จะได้ห่างไกลจากโรคร้าย และเป็นการป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ

สั่งซื้อ ขนมสำหรับสุนัข jerhigh ออนไลน์ จัดส่งฟรี

แชร์ให้เพื่อน