3 ข้อดีของ การทำหมันสุนัข และสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น

การทำหมันสุนัข หรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ นับเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญสำหรับเจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกคน แต่จริงๆ แล้ว การทำหมันเป็นเพียงขั้นตอนปฏิบัติทั่วไปของสัตวแพทย์ ซึ่งจะเป็นผลดีกับทั้งเจ้าของและตัวสัตว์ ดังนั้น การตัดสินใจทำหมันจึงเป็นการจัดสินใจที่ดีที่สุดสำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณ

ขอดีของ การทำหมันสุนัข

ข้อดีของการทำหมันสุนัข

ข้อดีทั่วไป

การทำหมันให้สัตว์เพศเมียเป็นการนำเอาอวัยวะที่ทำหน้าที่ในการขยายพันธุ์องสุนัขและแมวออก และการทำหมันให้สัตว์เพศเมียมีข้อดีหลายข้อ เช่น เจ้าของจะไม่ต้องเจอกับช่วงเวลาที่สัตว์เลี้ยงมีอาการติดสัด หรือว่าต้องรับภาระเพิ่มกับลูกสุนัขหรือแมว ที่สำคัญ ลดการเกิดโรคต่างๆ เช่น มดลูกอักเสบ ได้อีกด้วย การทำหมันสัตว์เลี้ยงเพศผู้หรือการตัดลูกอัณฑะมีผลดีคือ จะทำให้การปัสสาวะเพื่อสร้างอาณาเขตลดลงและจะลดความก้าวร้าวต่อสัตว์เพศผู้ตัวอื่น รวมทั้งลดพฤติกรรมการหนีออกจากบ้าน ที่มักเกิดขึ้นเมื่อมีสัตว์เพศเมียชนิดเดียวกันกำลังติดสัด ซึ่งการหนีออกจากบ้านนั้นจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการหลงทางและได้รับบาดเจ็บ ที่สำคัญ สามารถช่วยลดการเกิดโรคต่างๆ ด้วย

back to menu ↑

ข้อดีต่อสุขภาพ

นอกเหนือจากข้อดีจากเรื่องทั่วๆ ไปแล้ว การทำหมันยังมีข้อดีต่อสุขภาพแบบเฉพาะเจาะจงด้วย ในหลายกรณี ได้แก่ การทำหมันสัตว์เพศเมียจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเต้านมซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่เกิดขึ้นมากที่สุดในสุนัขเพศเมีย โดยเฉพาะหากมีการทำหมันก่อนวงจรการติดสัดครั้งแรก การทำหมันในสัตว์เลี้ยงเพศผู้จะขจัดโรคต่อมลกหมากโต ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้ถ่ายปัสสาวะ และอุจจาระลำบากเมื่อมีอายุมากขึ้น การทำหมัน ยังหยุดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งอัณฑะอีกด้วย

back to menu ↑

ข้อดีทางการเงิน

การทำหมันสัตว์เลี้ยงยังช่วยในเรื่องค่าใช้จ่ายได้ด้วย เพราะจะลดรายจ่ายเรื่องค่าดูแลลูกสุนัขหรือลูกแมวเกิดใหม่ ค่ารักษาภาวะมดลูกอักเสบหรือโรคมะเร็งเต้านมและค่ารักษาสุนัขเพศผู้ก้าวร้าวหรือบาดเจ็บจากการเที่ยวลาดตระเวน ซึ่งค่าใช้จ่ายเหล่านี้ อาจจะสูงกว่าค่าทำหมันเสียอีก ความจริงแล้ว สัตว์เลี้ยงที่ไม่ทำหมันจะมีความเสี่ยงเกี่ยวกับสุขภาพหลายอย่าง ค่าดูแลสัตว์เลี้ยงที่เป็นมะเร็งในระบบสืบพันธุ์หรือภาวะมดลูกอักเสบอาจจะสูงกว่าค่าทำหมันด้วยซ้ำไป

หากเหตุผลที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่ทำหมันให้สัตว์เลี้ยงเพราะสัตว์เลี้ยงเป็นพันธุ์แท้ อยากให้สืบต่อไปยังรุ่นลูกรุ่นหลานนั้น ก็อยากจะให้มองกลับอีกมุมว่า การเพาะพันธุ์สุนัขเพื่อเก็บสายพันธุ์ไว้ก็ฟังดูมีเหตุผลดี แต่ยังมีสุนัขและแมวอีกมากมายที่รอการอุปการะ บางคนกลัวว่าสัตว์เลี้ยงจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือยุดการเจริญเติบโตแล้วล่ะก็ ขอให้รับรู้ว่า การทำหมันจะช่วยลดการเผาพลาญพลังงานราว 25% ดังนั้น ถ้าสัตว์เลี้ยงอยู่ในวัยผู้ใหญ่เต็มที่แล้ว ก็ควรละปริมาณอาหารสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงลง 1 ใน 4 ส่วนเพื่อจะคงน้ำหนักตัวที่เหมาะสมต่อสุขภาพที่ดีไว้ได้เช่นกัน
การทำหมันจะเกิดผลดีอย่างมากทั้งสัตว์เลี้ยงและเจ้าของ จะลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลายชนิด และยังช่วยลดจำนวนสัตว์เลี้ยงให้ไม่มากจนเกินไป ดังนั้น จึงควรสนับสนุนให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงเข้าใจว่าการทำหมันเป็นทางเลือกที่ถูกต้อง เพื่อสุขภาพโดยรวมของสัตว์เลี้ยงต่อไป

jerhigh

แชร์ให้เพื่อน
Pugthai.com