5 ข้อดี การใช้ สายจูงสุนัข มีข้อดีอย่างไร

คนส่วนใหญ่ยังไม่เห็นความสำคัญของการใช้ สายจูงสุนัข ในต่างประเทศ คนเลี้ยงสัตว์จะให้ความสำคัญกับการใช้สายจูงมาก เพราะถือว่าเป็นการเคารพสิทธิของการอยู่ร่วมกันในสังคมและแสดงถึงความรับผิดชอบต่อสังคม การใช้สายจูงสุนัข จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับชีวิต และยังเป็นตัวช่วยที่ดีในการฝึกน้องหมาให้ทำตามคำสั่งได้อีกด้วย ปัจจุบันมีคนเลี้ยงสุนัขอีกมากมายที่เลี้ยงแบบอิสระ ไม่ได้ใส่สายจูงเวลาพาออกจากบ้าน สิ่งนี้อาจจะดูเป็นเรื่องธรรมดาในสังคมไทย แต่สำหรับในต่างประเทศแล้ว ผู้คนจะให้ความสำคัญกับ การใช้สายจูง มาก น้องหมาจะต้องอยู่ภายใต้สายจูงเสมอ

สายจูงสุนัข

สายจูงสุนัข กับ 5 เหตุผลที่ไม่ควรมองข้าม

ช่วยในการฝึก

สายจูงนับเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในการฝึกสุนัขให้ทำตามคำสั่ง สุนัขจะเรียนรู้เงื่อนไขการเดิน การหยุด และการคอย ภายใต้สายจูงตามคำสั่งของเจ้าของ และที่สำคัญ การฝึกให้สุนัขใช้สายจูงจนเคยชิน จะทำให้สุนัขไม่รู้สึกตื่นเต้นเวลาออกไปนอกบ้านด้วย เวลาเข้าสังคม การใส่สายจูงจะช่วยให้เจ้าของควบคุมได้ง่ายขึ้น

back to menu ↑

เพิ่มปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของ

การใช้สายจูงเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างน้องหมากับเจ้าของให้รู้สึกถึงความเชื่อมโยงถึงกันและกัน เรียนรู้ว่าสายจูงไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว และยังทำให้เขาได้รู้ว่า เจ้าของคือ ผู้ควบคุม เป็นจ่าฝูง แรกๆ สุนัขอาจจะดึงหรือฝืนเมื่อเราเริ่มจูงใหม่ๆ แต่ถ้าเรารู้จักการจูงที่ถูกต้อง สุนัขจะค่อยๆ ลดอาการฝืนลง และจะเดินไปพร้อมๆ กับเจ้าของได้เอง

back to menu ↑

เพิ่มความปลอดภัยให้กับชีวิตน้องหมา

การไม่มีสายจูงจะทำให้ควบคุมน้องหมาไม่ได้ เวลาเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เช่น เกิดอุบัติเหตุจากรถชน วิ่งเตลิดเพราะตกใจ หรือเจอหมาเจ้าถิ่น การใส่สายจูงจะช่วยควบคุมให้สุนัขอยู่ใกล้ตัวตลอดเวลา หากเกิดเหตุจะสามารถช่วยเหลือได้ทันเวลา

back to menu ↑

ป้องกันปัญหาสุขภาพได้

เวลาอยู่นอกบ้าน เป็นธรรมดาที่พวกเขาจะดมกลิ่นสำรวจพื้นที่ หรือเลียตามพื้นและสิ่งของแปลกๆ ซึ่งเป็นสาเหตุที่จะได้รับเชื้อโรค จนทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ การใส่สายจูงช่วยให้เจ้าของควบคุมพฤติกรรมได้

back to menu ↑

แสดงความรับผิดชอบต่อสังคม

ตามหลักสากลการใช้สายจูงคือหลักปฏิบัติที่ทั่วโลกควรปฏิบัติทุกครั้งเมื่อพาสุนัขออกจากบ้าน ในบางประเทศ มีการออกกฎหมายบังคับผู้เลี้ยงต้องใส่สายจูงทุกครั้งที่ออกมาสถานที่สาธารณะ หากไม่ทำตามจะมีความผิดตามกฎหมาย นอกจากนี้ ยังเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อส่วนรวม ไม่ปล่อยให้น้องหมาเดินเพ่นพ่านจะก่อให้เกิดความเดือนร้อยต่อผู้อื่น ซึ่งวิธีนี้จะทำให้สังคมคนเลี้ยงสุนัขอยู่ร่วมกับสังคมทั่วไปได้เป็นอย่างดี

jerhigh

แชร์ให้เพื่อน
Pugthai.com