ลูกสุนัข กับโภชนาการที่เหมาะสมกับวัย

หลังจากที่คุณตัดสินใจรับ ลูกสุนัข เข้ามาอยู่เป็นสมาชิกในครอบครัวแล้ว โภชนาการสำหรับลูกสุนัข ก็มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ที่เจ้าของควรให้ความสำคัญ เพื่อการเจริญเติบโตที่เหมาะสมกับวัย ช่วยให้น้องหมามีสุขภาพที่ดี และมีอายุยืนยาว

ลูกสุนัขที่สุขภาพดีมีลักษณะอย่างไร

เจ้าของควรทราบถึงลักษณะที่เป็นปกติและสุขภาพที่ดีของลูกสุนัข ถ้าเผื่อว่า หากมีสิ่งที่ผิดปกติเกิดขึ้น คุณจะได้ช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที และที่สำคัญ อย่าลืมที่จะพาเขาไปตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของเขา และเจ้าของควรสังเกตลักษณะ 5 ประการ ดังนี้

ลูกสุนัข

  1. ช่องปาก เหงือกมีสีชมพูสดใจ ไม่มีบาดแผลที่เกิดขึ้นในช่องปาก ฟันสะอาด ไม่มีคราบฟัน ลมหายใจสะอาด
  2. ดวงตา มองดูแจ่มใส ไม่มีรอยขุ่น ไม่มีรอยคราบน้ำตาเลอะตลอดเวลา และไม่มีขี้ตาเกรอะกรัง
  3. หู ใบหูและช่องหูสะอาด ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีขี้หู ไม่แสดงอาการคันอย่างชัดเจน
  4. ผิวหนังและขน มีขนที่เรียบ สะอาด เงางามและไม่พันกัน ไม่มีผื่นแดง หรือขนร่วงจนเห็นผิวหนัง
  5. น้ำหนัก ลูกสุนัขที่มีน้ำหนักเหมาะสมสามารถคลำพบร่องระหว่างซี่โครงได้ พยายามป้องกันไม่ห้ลูกสุนัขของคุณมีน้ำหนักเกิน

วัคซีน

ลูกสุนัขของคุณควรได้รับการฉีดวัคซีนสำหรับสุนัข ครบถ้วนตามโปรแกรม เช่น วัคซีนพิษสุนัขบ้า โรคหัด โรคลำไส้อักเสบ ซ้ำอย่างน้อย 2 ครั้ง ในช่วงปีแรก หลังจากนั้นควรฉีดกระตุ้นเป็นประจำทุกปี โดยสัตวแพทย์จะช่วยจัดโปรแกรมวัคซีนที่เหมาะสมให้กับลูกสุนัขของคุณ

การดูแลสุขภาพอนามัยของลูกสุนัข

การแปรงขน  สุนัขขนสั้นควรแปลงขนอย่างน้อยสัปดาห์ละ  ครั้ง และแปรงขนทุกวันสำหรับสุนัขขนยาว เพื่อป้องกันขนพันกันและสางไม่ออก นอกจากนั้น การแปรงขนสามารถทำให้คุณสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับลูกสุนัขได้อย่างรวดเร็ว และสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที

การตัดเล็บ  คุณควรใช้กรรไกรตัดเล็บที่ออกแบบสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ และควรปรึกษาสัตวแพทย์ถึงลักษณะของเล็บที่ควรตัด และวิธีการตัดเล็บที่ถูกต้อง

ทำความสะอาดหู  ควรเช็ดทำความสะอาดหู ช่องหู อย่างน้อยทุกๆ 2 สัปดาห์ และทำเป็นประจำเพื่อให้สุนัขเกิดความเคยชิน เพื่อลดกลิ่นเหม็นและลดความสกปรก อันเป็นเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ควรปรึกษาสัตวแพทย์ถึงวิธีทำความสะอาดหูอย่างถูกต้อง

อาบน้ำ  ควรอาบน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และควรใช้แชมพูอ่อนๆ ระวังอย่างให้แชมพูเข้าตา และไม่ให้น้ำเข้าหู โดยอาจใช้สำลีอุดหูก่อนอาบน้ำได้ ที่สำคัญคือ ต้องล้างแชมพูด้วยน้ำสะอาดออกให้หมด และเป่าขนให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันการระคายเคืองผิวหนังของลูกสุนัข

ปรึกษาสัตวแพทย์  เกี่ยวกับเรื่องการดูและลูกสุนัขของคุณ

อาหารลูกสุนัข

อาหารลูกสุนัข

โภชนาการที่สมดุลสำหรับสุนัขที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปี อาหารที่คุณเลือกให้กับลูกสุนัขของคุณนั้น มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและสุขภาพของเขาในอนาคต ให้เขามีสุขภาพแข็งแรง และมีอายุที่ยืนยาว ดังนั้น จึงควรเลือกอาหารที่เน้นเรื่องของการพัฒนาการของสมอง สายตา โครงสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และส่วนที่สำคัญที่สุดคือ อาหารลูกสุนัข ต้องมีสารอาหารที่สมดุล เหมาะสมถูกต้องตามความต้องการของลูกสุนัขและมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของพวกเขา

อาหารลูกสุนัข Hill’s® Science Diet®

เป็นสูตรอาหารสำหรับลูกสุนัขที่มีโภชนาการสมดุลเพื่อพัฒนาการที่สมบูรณ์ เจริญเติบโตอย่างแข็งแรง มีอายุที่ยืนยาว ซึ่งคุณสมารถเห็นผลที่แตกต่างได้ภายใน 30 วัน

  • วิตามัน อี และ ซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้รับการรับรองทางการแพทย์แล้วว่า ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในลูกสุนัขให้แข็งแรงภายใน 90 วัน
  • ดีเอชเอ จากน้ำมันปลาเป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับพัฒนาการของสมองและสายตาในลูกสุนัข
  • โอเมกา 3 และ โอเมกา 6 เป็นกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยบำรุงผิวหนังและขนให้แข็งแรง เงางาม
  • โปรตีนคุณภาพสูงและแคลเซียม โปรตีนจากแหล่งวัตถุดิบที่คุณภาพดีและแคลเซียม ช่วยให้ลูกสุนัขมีรูปร่างที่เติบโตอย่างสมส่วน ทั้งกล้ามเนื้อ กระดูก ที่แข็งแรง

สามารถหาซื้ออาหารลูกสุนัขของ Hill’s® Science Diet® ได้ที่เว็บไซต์

Shopee.co.th

Lazada.co.th

 

 

แชร์ให้เพื่อน

Pugthai.com