โรคไตในสุนัข Kidney Disease

โรคไตในสุนัข อีกหนึ่งโรคสำคัญที่พบได้ในสุนัขทุกสายพันธุ์ วันนี้ เรามาทำความรู้จักกับโรคนี้ ให้มากขึ้น ซึ่งเจ้าของสุนัขมือใหม่ อาจยังไม่ทราบถึงสาเหตุ อาการ รวมทั้งการรักษา จะได้ป้องกันได้อย่างทันท่วงที

หน้าที่หลักของไต ได้แก่

 • กรองของเสียออกจากเลือด และกำจัดออกทางปัสสาวะ
 • ควบคุมสมดุลของแร่ธาตุ เช่น โซเดียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม และโพแทสเซียม เป็นต้น
 • ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนบางชนิด ซึ่งช่วยควบคุมความดันเลือดและสร้างเม็ดเลือดแดง โรคไตในสุนัขเป็นกลุ่มโรคที่เกิดความเสียหายของไต ทำให้ไตไม่สามารถกรองของเสียออกจากร่างกายได้ตามปกติ ของเสียจึงสะสมอยู่กับร่างกายสัตว์ ทำให้สูญเสียความสมดุลของ กรด – ด่าง น้ำ และแร่ธาตุในกระแสเลือด ส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมน ระบบทางเดินอาหาร ระบบหัวใจและหลอดเลือดตามมาได้

เมื่อมีความเสียหายที่ไต จะทำให้มีฟอสฟอรัสสะสมในกระแสเลือดเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมนและปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ ดังนั้น เมื่อสุนัขและแมวป่วยด้วยโรคไต จึงควรให้อาหารที่มีฟอสฟอรัสต่ำ เพื่อช่วยลดหรือชะลอความรุนแรงของโรค ทำให้สุนัขและแมวมีอายุที่ยืนยาวขึ้น

โรคไตในสุนัข

ปัจจัยเสี่ยงของการเกิด โรคไตในสุนัข

อายุ ความเสี่ยงการเกิดโรคไตเพิ่มมากขึ้น เมื่อสุนัขมีอายุเฉลี่ย 6.6 ปี และแมวอายุเฉลี่ย 12 ปีขี้นไป

สายพันธุ์  สุนัขบางสายพันธุ์มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคไตสูง เช่น ชิห์สุ คอกเกอร์ สแปเนียล โดเบอร์แมน หรือ ลาซ่าแอปโซ เป็นต้น

ปัจจัยอื่นๆ เช่น ภาวการณ์ติดเชื้อ โรคนิ่ว สารพิษบางชนิด เช่น ฟีนอล สามารถโน้มน้าวการเกิดโรคไตได้

อาการของโรคไต

ส่วนมากสัตว์จะไม่แสดงอาการจนกว่าไตจะเกิดความเสียหาย มากกว่า 75% ขึ้นไป โดยอาการอาจแตกต่างกัน แต่โดยมาก อาการกินน้ำมากกว่าปกติมักจะสังเกตได้ก่อน หากพบอาการดังกล่าวควรพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน เพื่อขอคำแนะนำและวินิจฉัยเพิ่มเติม

อาการของโรคไตมีดังนี้

 • เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลด เหนื่อยง่าย
 • ดื่มน้ำมาก ปัสสาวะมาก หรือไม่ปัสสาวะเลย
 • คลื่นไส้ อาเจียน
 • มีกลิ่นปากแรง มีแผลในปาก ทำให้เจ็บปากและกินอาหารได้น้อยลง

การรักษา

ควรรีบไปปรึกษาสัตวแพทย์ เพื่อรับการวินิจฉัย และหาสาเหตุอาการเกิดโรค เพื่อให้สัตว์เลี้ยงได้รับการรักษาได้ถูกต้องและทันเวลา สัตวแพทย์มักแนะนำให้เจาะเลือด เพื่อตรวจรักษา ความเสียหายของไต และภาวะโลหิตจางที่มักเกิดตามมา นอกจากนี้ยังอาจตรวจปัสสาวะหรือเอ็กซเรย์เพิ่มเติม เพื่อช่วยวินิจฉัยโรคให้แม่นยำ การรักษามักเป็นไปตามอาการ เช่น ให้สารน้ำเพื่อลดความดันเลือด และกำจัดของเสียที่อาจสะสมในกระแสเลือด ยาลดการอาเจียนหรือยาบำรุงเลือด เป็นต้น

ความสำคัญของอาหารสุนัขต่อโรคไต

อาหารสุนัขมีส่วนสำคัญในการจัดการกับโรคไต และช่วยประกอบการรักษาให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยชะลอความรุนแรงของโรคและยืดอายุให้สุนัขได้ คุณสมบัติอาหารที่เหมาะสมสำหรับโรคไต ได้แก่

 1. มีความน่ากินสูง มีปริมาณฟอสฟอรัสและโซเดียมต่ำ
 2. ประกอบด้วยโปรตีนคุณภาพดี ในปริมาณที่เหมาะสม
 3. โอเมก้า 3 สูงเพื่อลดการอักเสบของไต
 4. เสริมวิตามินบี และแร่ธาตุโพแทสเซียม ซึ่งจำเป็นต่อสัตว์ที่ป่วยเป็นโรคไต
 5. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ไต

อาหารโรคไตสุนัข Royal Caninอาหารโรคไตสุนัข Royal Canin เพิ่มความน่ากินด้วยกลิ่นหอมและเทคโนโลยีเม็ดอาหารที่สามารถแช่น้ำได้ ทำให้เม็ดนิ่มขึ้น สุนัขป่วยกินได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ การผสมอาหารเปียกกับอาหารเม็ด ทำให้อาหารมีความน่ากินเพิ่มมากขึ้น สำหรับท่านใดที่สนในสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ดังนี้

 1. Lazada.co.th
 2. Shopee.co.th
แชร์ให้เพื่อน

Pugthai.com