ขี้เรื้อนเปียกในสุนัข (Demodex)

ขี้เรื้อนเปียกในสุนัข หรือโรคเรื้อนรูขุมขน เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากไรขี้เรื้อนที่มีชื่อว่า Demodex canis อาศัยอยู่ในรูขุมขนของสุนัขสามารถตรวจพบได้แม้สุนัขไม่แสดงอาการทางผิวหนัง มีรายงานว่าลูกสุนัขเกิดใหม่จะได้รับขี้เรื้อชนิดนี้จากแม่หลังจากเกิดได้ไม่กี่วัน

อาการของ ขี้เรื้อนเปียกในสุนัข

แบบเฉพาะที่  มักพบบริเวณแก้ว เหนือคิ้ว ขาหน้า โดยสุนัขจะมีอาการขนร่วง ผิวหนังแดง คันและเกา มีแผลอักเสบเป็นตุ่มแดงๆ เล็กๆ ตามปกติแล้ว รอยโรคจะเกิดขึ้นเองและจะหายไปได้เองภายใน 3-8 สัปดาห์ แต่ถ้ามีอาการอักเสบ มีตุ่มหนองด้วยต้องรีบพาสุนัขรับการรักษาอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะหาย

แบบกระจายเป็นบริเวณกว้าง  มักพบว่าสุนัขตัวที่เป็นจะมีอาการอักเสบของผิวหนังรุนแรงมาก มีขนร่วง มีตุ่มหนองแตกออก เป็นแผล คัน และเกา รอยโรคพบได้ตั้งแต่ส่วนของใบหน้า ลำตัว ขา และเท้า มีอาการอักเสบของรูขุมขนจนมีเลือดออกมา มักเป็นกระจายทั่วทั้งตัวทำให้รักษาได้ลำบาก

ขี้เรื้อนเปียกในสุนัข

การวินิจฉัย

  1. ทำได้โดยการขูดตรวจหนังชั้นลึก ร่วมกับการพิจารณาอาการที่แสดงออกทางผิวหนัง ได้แก่ การเกิดผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ มีตุ่มหนอง ผื่น คัน รังแค
  2. การวินิจฉัยโดยการตรวจชิ้นเนื้อ อาจมีความจำเป็นในสุนัขบางสายพันธุ์

การป้องกันและรักษา

  • ปกติโรคนี้เป็นที่ผิวหนังที่ต้องใช้เวลารักษานานหลายเดือนและต้องได้รับการตรวจเป็นระยะมักเป็นโรคที่มีหลายสาเหตุเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น สุนัขมีสุขภาพอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันตก หรือจากฮอร์โมนเพศ อาจจะให้สุนัขทำหมันเพื่อป้องกันการเกิดโรคแบบรุนแรง ในกรณีที่มีการติดเชื้อแบบรุนแรงที่ผิวหนัง อาจมีความจำเป็นต้องใช้ยาฏิชีวนะร่วมด้วย
  • ปัจจุบันมีการักษาที่มีประสิทธิภาพดี สะดวก ปลอดภัย และได้ทะเบียนในการใช้รักษาโรคขี้เรื้อนเปียกอย่างถูกต้อง คือใช้ยาหยดหลัง หยดเดือนละครั้ง (ในกรณีที่ไม่รุนแรง) หรือหยดสัปดาห์ละครั้ง(ในกรณีที่รุนแรง) เพื่อใช้ในการรักษาและควบคุมการเพิ่มจำนวนของไรขี้เรื้อนเปียก ช่วยลดปัญหาการเกิดโรคได้ ซึ่งสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่คลินิกสัตวแพทย์ หรือโรงพยาบาลสัตว์ใกล้บ้าน

Star Pug Kennel

 

แชร์ให้เพื่อน
Pugthai.com