การเลี้ยงสุนัข เมื่อฤดูหนาวมาเยือน

การเลี้ยงสุนัข ในฤดูหนาว ช่วงการเปลี่ยนแปลงของอากาศที่เริ่มเย็น มีโรคภัยไข้เจ็บอะไรที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ และเราจะรับมือหรือป้องกันได้อย่างไรบ้าง ซึ่งโรคยอดนิยมนั้น คงหรือไม่พ้นโรคหวัด รวมไปถึงโรคติดต่อจากเชื้อไวรัสต่างๆ หวัด หรือโรคหลอดลมอักเสบติดต่อ เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ พบได้บ่อยในลูกสุนัขและสุนัขที่มีร่างกายอ่อนแอ

การเลี้ยงสุนัข หน้าหนาว

ส่วนอีกอาการที่ต้องเฝ้าระวังคือ ภาวะอุณหภูมิในร่างกายต่ำ (Hypothermia) ในสุนัข เป็นอาการที่อุณหูมิในร่างกายของน้องหมาต่ำกว่า 100 องศาฟาเรนไฮต์ น้องหมาปกติจะมีอุณหภูมิร่างกายอยู่ที่ 101-102.5 องศาฟาเรนไฮต์ หากมีอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่า 96 องศาฟาเรนไฮต์ ก็จะแสดงความผิดปกติต่างๆ ตามมาได้ จึงทำให้ในฤดูหนาวนั้น เราควรต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะ ลูกสุนัข สุนัขแก่ และสุนัขที่มีโรคประจำตัว เพราะจะเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย แม้ว่า หน้าหนาวในประเทศไทยจะไม่ได้หนาวมากนัก

โรคหลอดลมอักเสบติดต่อ (โรคหวัด)

เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ ส่วนมากจะเป็นเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ซึ่งในฤดูหนาวอากาศแห้ง ร่างกายสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย ตามปกติระบบร่างกายจะมีระบบป้องกันเชื้อโรคตามธรรมชาติ แต่เมื่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปอาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทางเดินหายใจที่ขาดความชุ่มชื้น จะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ยิ่งสุนัขที่มีสุขภาพอ่อนแออยู่แล้ว ก็จะทำให้ป่วย เป็นหวัดตามมาได้

เมื่อใดที่ร่างกายติดเชื้อไวรัส จะแสดงอาการป่วยหลังจากสัมผัสเชื่อไปแล้วประมาณ 3-10 วัน สำหรับสุนัขที่ป่วยเป็นหวัด จะมีน้ำมูก มีขี้ตา ตาแดงและอักเสบ มีอาการไอ บางตัวไอแบบมีเสมหะ ก็จะทำท่าทางขากเสลด คล้ายกับจะอาเจียน ส่วนใหญ่น้องหมาจะยังคงซน ร่าเริงดี กินอาหารได้ แต่บางตัวที่มีอาการรุนแรงอาจมีไข้ ซึม เบื่ออาหาร ปอดบวมและหายใจลำบาก

การรักษา ถ้าอาการไม่รุนแรง ก็จะหายป่วยเองได้ภายใน 7-10 วัน ช่วงนี้ต้องให้สุนัขได้พักผ่อนเต็มที่ให้อาหารและน้ำอย่างเพียงพอ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ ควรให้น้องหมาอยู่ในที่ๆ อบอุ่น ไม่ควรให้นอนบนพื้นเย็นและชื้น อย่าเปิดพัดลมหรือแอร์ใส่ตัว ควรหาเสื้อผ้าคลุมเพื่อความอบอุ่นเวลานอน ที่สำคัญควรพาสุนัขออกกำลังกายบ้าง การออกกำลังกายช่วยสร้างความร้อนในร่างกายไปในตัว ไม่ควรอาบน้ำบ่อยจนเกินความจำเป็น หากอาบน้ำควรใช้น้ำอุ่น และควรรีบเช็ดตัว เป่าขนให้แห้งทันที หลีกเลี้ยงการพาสุนัขไปที่แหล่งรวมสุนัขเพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย สุดท้ายของการป้องกันคือ ฉีดวัคซีนสำหรับสุนัขตามโปรแกรม ที่กำหนดเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันกับร่างกายให้พร้อมต้อนรับฤดูหนาวที่มาเยือนปีนี้

แชร์ให้เพื่อน

Pugthai.com