ยาเด็กให้สุนัขกินได้หรือเปล่า

เชื่อว่าต้องมีคำถามว่า ยาเด็กให้สุนัขกินได้หรือเปล่า หรือเจ้าของสัตว์เลี้ยงบางคนก็ยังมีความเชื่อว่า ยาสำหรับเด็ก สามารถให้สัตว์กินได้ จริงอยู่ที่ยาบางตัวสามารถให้สัตว์เลี้ยงกินเพื่อรักษาโรคบางชนิดได้ แต่ใช่ว่า เจ้าของจะให้ยาเพื่อรักษาได้เอง เนื่องจากขนาดการใช้ รวมทั้งชนิดสัตว์ ก็มีความแตกต่างกันด้วย

ยาเด็กให้สุนัขกินได้หรือเปล่า

พูดถึง ยาสัตว์ สำหรับสัตว์เลี้ยงแล้ว เป็นอีกหนึ่งเรื่องใหญ่ที่เจ้าของควรทำความเข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นยาที่ใช้สำหรับสุนัข แมว และสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น เจ้าของต้องคิดเสมอว่า มันคือเรื่องสำคัญมาก และเจ้าของต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยาเพื่อรักษาสัตว์เลี้ยงให้ขึ้นใจว่า เจ้าของไม่ควรนำยาคน แม้ว่า จะเป็นยาสำหรับเด็ก มาป้อนให้สัตว์เลี้ยงกิน แม้จะเป็นยาที่ออกฤทธิ์ตัวเดียวกัน แต่ขนาดยาที่ใช้ในคนกับสัตว์นั้นต่างกัน การใช้ยาต้องปรึกษาจากสัตวแพทย์ก่อนเท่านั้น

อย่างมาก แม้จะเป็นยาตัวออกฤทธิ์ตัวเดียวกัน แต่ขนาดยาที่ใช้ในเด็กกับในสัตว์นั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง แม้แต่ในสัตว์ต่างชนิดกัน ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว กระต่าย หมู วัว นก เต่า หรือปลา ก็ยังมีการใช้ขนาดยาที่ต่างกัน การคำนวณขนาดยาผิด อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ แทนที่จะหายกลับกลายเป็นยาพิษ บางคนเวลาสัตว์ป่วยมีไข้เอายาลดไข้ของขนไปป้อนให้สัตว์

ยาลดไข้ของคนอาจก่อให้เกิดอันตรายกับสุนัขได้ เช่น ยาแอสไพริน ที่อาจทำให้เกิดแผลหลุมและมีเลือดออกในกระเพาะอาหารได้ บางคนเห็นสุนัขขาบวมคงอักเสบ ก็ไปเอายาปฏิชีวนะของคนมาให้สัตว์กิน โดยคิดว่าเป็นยาแก้อักเสบ แท้จริงแล้ว ยาปฏิชีวนะ เป็นยาฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย ซึ่งแตกต่างกันออกไป จะได้ผลก็ต่อเมื่อการอักเสบนั้นเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย การอักเสบจะค่อยๆ ดีขึ้น โดยต้องได้รับยาต่อเนื่องกันจนครบตามระยะเวลาที่กำหนด ไม่ใช้นึกจะนำมาป้อนเมื่อใดหรือหยุดยาเองเมื่อใดก็ได้ ดังนั้น จึงต้องขอย้ำว่า ยาเด็ก ไม่ใช่จะนำมาใช้รักษาสัตว์ได้เช่นเดียวกับการรักษาเด็ก การใช้ยาผิดเท่ากับการส่งสัตว์เลี้ยงไปตาย การใช้ยาต้องปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนทุกครั้ง

ยาสัตว์เถื่อน

ก็เป็นอีกประเด็นที่สำคัญมาก หลายคนมกมองข้ามไป คิดว่าเป็นยาเหมือนกัน จะนำมาใช้แทนกันอย่างไรก็ได้ ยาเถื่อน คือยาที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียน จึงไม่อาจรับรองได้ว่า การผลิตได้มาตรฐานหรือไม่ จะมีตัวยาจริงตามปริมาณที่ระบุไว้หรือไม่ หรือไม่ทราบเลยว่า พอกินยาเข้าไปแล้วจะเกิดผลข้างเคียงตามมาอย่างไร เพราะไม่มีการทดสอบการเป็นพิษหรือมีการศึกษาประสิทธิภาพของยาก่อน ตามขั้นตอนการขึ้นทะเบียนยา ทุกวันนี้มียาเถื่อนระบาดหนัก ส่วนมากเป็นยากำจัดเห็บหมัดหรือยาถ่ายพยาธิ เพราะมีความต้องการสูง มีการแอบผลิตออกมาขาย หากไปซื้อมาใช้ก็นับว่าเป็นการทำลายชีวิตสัตว์เลี้ยงของเราโดยตรงเลยทีเดียว

แชร์ให้เพื่อน

Pugthai.com