แนะนำวิธีการเลือกซื้ออาหารสุนัข

อาหารสุนัข ที่ดีต้องคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการที่สมดุล Absolute Balanced Nutrition ที่สุนัขต้องการ ซึ่งมีความแตกต่างจากมนุษย์ ดังนั้น อาหารสำเร็จรูปชนิดเม็ดจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสม สะดวก สำหรับสุนัขที่คุณรัก ช่วยทำให้โครงสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง ได้สัดส่วน Enhance Good Muscle And Body Structure ช่วยเสริมสร้างสุขภาพผิวหนัง และขนสวยเป็นเงางาม Keep Shiny Coat and Healthy Skin

สรุปสุนัขจะสุขภาพดีตามที่กล่าวมาทั้งหมด ก็ขึ้นอยู่ว่าสุนัขได้รับอาหารที่ดีในปริมาณที่เหมาะสมตามตารางการให้อาหารโดยพิจารณาจากสายพันธุ์ ขนาด น้ำหนักตัว และกิจกรรม แต่ที่สำคัญทีสุดคือ การให้อาหารใหม่ สด และมีความน่ากินสูง Great Taste for all Breeds อร่อยโดนใจสุนัขทุกสายพันธุ์

ข้อแนะนำสำหรับการเลือกซื้อและการให้ อาหารสุนัข

 • อาหารสำเร็จรูปควรเลือกใช้ของบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ
 • ห้ามให้อาหารเสีย อาหารขึ้นราแก่สุนัข
 • จัดน้ำสะอาดไว้ให้ตลอดเวลา
 • ห้ามให้อาหารเลี้ยงแมวกับสุนัขเพราะมีโปรตีนสูงเกินไป
 • อาหารที่มีน้ำเป็นส่วนผสมที่กินเหลือไม่ควรเก็บไว้ในมื้อต่อไป
 • อย่าให้อาหารมากเกินไปเพราะจะทำให้สุนัขเกิดโรคอ้วน
 • ห้ามให้กระดูกที่เปราะแก่สุนัข เช่น กระดูกไก่ เพราะทิ่มลำไส้เป็นแผล
 • ควรให้อาหารแบบจำกัดเวลา โดยให้กินหมดภายใน 10-20 นาที ไม่ควรให้แบบตั้งทิ้งให้กินตลอดเวลา จะนำไปสู่โรคอ้วนและมีนิสัยเลือกอาหาร
 • สุนัขที่ไม่ยอมกินอาหารนานกว่า 24 ชั่วโมง อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าสุนัขเจ็บป่วย ควรปรึกษาสัตวแพทย์

ชนิดของอาหารสุนัข

อาหารสำเร็จรูปชนิดเม็ด

ข้อดี  คุณค่าทางอาหารสูง ราคาถูกกว่าแบบกระป๋อง การเน่าเสียน้อย สะดวก มูลสัตว์เก็บง่าย ป้องกันการเกิดหินปูน

ข้อเสีย ความน่ากินอาจน้อยกว่าแบบกระป๋อง

อาหารสำเร็จรูปชนิดกระป๋อง

ข้อดี สะดวก  ความน่ากินสูง

ข้อด้อย  คุณค่าทางอาหารต่ำกว่าแบบเม็ด ราคาแพง หากสุนัขกินไม่หมดอาจเน่าเสีย

อาหารสุนัขที่ปรุงเอง

ข้อดี  ประหยัด สะดวก (ในบางกรณี)

ข้อเสีย อาจได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน เน่าเสียได้ง่าย

หลักในการผสมพันธุ์สุนัข

ควรเลือกผสมพันธุ์สุนัขที่เป็นพันธุ์แท้ และที่สำคัญคือพันธุ์เดียวกัน โดยควรศึกษาลักษณะเด่นและด้อยของทั้งพ่อและแม่พันธุ์ ให้ดีเสียก่อน เพราะลูกสุนัขจะได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ลักษณะภายนอก และนิสัยที่ดีและเสียจากทั้งพ่อและแม่

สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการผสมพันธุ์ ไม่ควรผสมพันธุ์ระหว่างสุนัขที่มาจากสายเลือดเดียวกัน หรือใกล้ชิดกันเช่น แม่กับลูก หรือระหว่างพี่น้องด้วยกัน การทำเช่นนั้นอาจก่อให้เกิดความพิการจากลักษณะด้อย และโรคต่างๆได้

ความต้องการอาหารสุนัขในแต่ละวัย

ตั้งแต่แรกเกิดถึง 5 สัปดาห์  ควรจะได้รับนมน้ำเหลืองจากนมแม่เป็นหลัก โดยเฉพาะ 3 วันแรก เพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทาน แต่ถ้าแม่สุนัขไม่สามารถให้นมได้ ควรเลี้ยงลูกสุนัขด้วยนมสำหรับลูกสุนัข ในสัปดาห์ที่ 4 เริ่มให้อาหารเม็ดสำหรับลูกสุนัขทีละน้อยๆ โดยผสมกับน้ำอุ่นๆ

 • 6-8 สัปดาห์  ควรเริ่มฝึกให้กินอาหารเม็ด โดยผสมกับน้ำอุ่นเพื่อให้มีการอ่อนตัว วันละ 4 มื้อ (เช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน)
 • 9-11 สัปดาห์  ให้สุนัขเริ่มกินอาหารแข็งมากขึ้น ลดปริมาณน้ำอุ่นที่ผสมในอาหารให้น้อยลง
 • 3-5 เดือน เป็นช่วงที่สุนัขมีการเจริญเติบโตอย่างมาก ต้องการโปรตีน แคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง เพื่อเสริมสร้างและพัฒนาโครงสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกและฟัน ลดจำนวนมื้ออาหาร
 • 6 เดือนขึ้นไป  เป็นวันละ 3 มื้อ (เช้า กลางวัน เย็น)

สุนัขตั้งท้อง  เป็นช่วงที่สุนัขต้องการโปรตีนสูง ไขมันต่ำ ในช่วง 6 สัปดาห์แรกต้องมากพอบำรุงลูกในท้อง แต่ต้องไม่อ้วนมาก เพราะจะทำให้สุนัขคลอดยาก และเมื่อก่อนคลอด 7-10 วัน ต้องเพิ่มอาหารอีก 20-30% เพราะลูกในท้องจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

แม่สุนัขให้นม  สิ่งที่ต้องเพิ่มคือ แคลเซียมและฟอสฟอรัส ถ้าขาดจะมีภาวะแคลเซียมต่ำ คือชักกระตุก น้ำลายไหล ตัวร้อนจัด โดยสัปดาห์แรกเพิ่มปริมาณอาหารเป็นครึ่งเท่า สัปดาห์ที่สองเป็น 2 เท่า สัปดาห์ที่สามเป็น 3 เท่า

แม่สุนัขหย่านม  ในวันหย่านมให้งดอาหารแม่สุนัขเลย วันที่สองหลังหย่านมให้กิน ¼ จากปกติ วันที่สามให้กิน ½ จากปกติ วันที่สี่ให้กิน ¾ จากปกติ วันที่ห้าจึงให้กินตามปกติ เพื่อเป็นการผลิตน้ำนมลดลง และช่วยรักษาเต้านมให้สมบูรณ์

สุนัขกิจกรรมน้อย สุนัขสูงวัย และสุนัขตอน  ยังคงต้องการสารอาหารที่ครบถ้วน ย่อยง่าย มีโปรตีนสูงเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ ของร่างกาย แต่ต้องการไขมันต่ำเพราะจะได้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด และจะต้องควบคุมน้ำหนัก เพราะมีโอกาสที่จะอ้วนเกิดไปได้ง่าย ลดจำนวนมื้ออาหารเหลือเพียง 1 – 2 มื้อต่อวัน

แชร์ให้เพื่อน

Pugthai.com