การอาบน้ำสุนัข นั้นสำคัญไฉน

การอาบน้ำสุนัข หรือแมวก็ไม่ต่างจากคนเราที่จะเกิดความสกปรกจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวได้ตลอดเวลา โดยตามธรรมชาติของสุนัขและแมวจะทำความสะอาดตัวเอง แต่ในปัจจุบันสุนัขและแมวมีความใกล้ชิดกับคนมากขึ้น ทำให้กลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากสัตว์เลี้ยงกลายเป็นสิ่งที่รับรู้ได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

นอกจากสาเหตุกลิ่นตัวแล้วการอาบน้ำให้สุนัขก็มีความจำเป็นด้านอื่นๆ อีก เช่น การรักษาโรคผิวหนังจากเชื้อราหรือแบคทีเรีย การลดอาการคัน ทั้งนี้ การเลือกแชมพูสำหรับสุนัขที่เหมาะสมที่สุดจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการอาบน้ำให้แก่สุนัขและแมว ตามธรรมชาติจะมีเชื้อโรคที่พร้อมจะก่อโรคผิวหนังในสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะช่วงที่มีความชื้นในอากาศสูง ซึ่งการอาบน้ำจะช่วยลดจำนวนเชื้อโรคเหล่านี้ได้ ดังนั้นการอาบน้ำให้สุนัขและแมวนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่เจ้าของต้องทำเป็นประจำ

การอาบน้ำสุนัข

ข้อควรคำนึงใน การอาบน้ำสุนัข

 1. ควรทำให้ตัวสุนัขและแมวเปียกให้ทั่วก่อนลงฟอกด้วยแชมพู
 2. ควรผสมแชมพูกับน้ำในถังก่อนที่จะนำมาฟอกบนตัวสัตว์เลี้ยง ไม่ควรเทแชมพูโดยตรงลงบนตัวสัตว์เลี้ยง
 3. หากใช้แชมพูยา ควรฟอกทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก่อนล้างออกให้สะอาด เพื่อให้ตัวยาได้ออกฤทธิ์อย่างเต็มที่
 4. เมื่อล้างตัวสัตว์เลี้ยงให้สะอาดแล้ว ควรให้เขาได้สลัดน้ำออกเองจึงเช็ดตัวให้แห้งสนิดทุกครั้งหลังอาบน้ำ

การเลือกแชมพูสำหรับสัตว์เลี้ยง

ในการเลือกแชมพูที่เหมาะสมจะช่วยลดปัญหาของโรคผิวหนังในสัตว์เลี้ยงลงได้ รวมถึงการใช้แชมพูรักษาโรคผิวหนังที่ดีจะทำให้ระยะเวลาในการรักษาลดลงได้ ช่วยลดปริมาณยาที่ต้องให้กับสัตว์เลี้ยงกิน และยังช่วยลดการกลับมาของโรคผิวหนังอีกด้วย

แชมพูสำหรับสัตว์เลี้ยงประเภทต่างๆ

 1. แชมพูรักษาโรคผิวหนังจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์ ซึ่งจะมีส่วนประกอบของตัวยาที่ออกฤทธิ์ร่วมกัน เพื่อการรักษาโรคผิวหนัง เนื่องจากการเกิดโรคผิวหนังจากเชื้อราและแบคทีเรียมักเกิดร่วมกันภายหลังที่ผิวหนังเกิดความเปราะบางจากการติดเชื้อบางชนิด
 2. แชมพูสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย ซึ่งปราศจากส่วนผสมของสบู่และสารเคมีที่มีความรุนแรงต่อผิวหนัง มักใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติทำให้ผิวหนังและขนไม่แห้งหยาบและไม่ชะล้างไขมันที่เคลือบผิวหนังออก
 3. แชมพูสำหรับลดอาการคันและแพ้ต่างๆ ที่มีส่วนผลมของ Aloe Vera และ Oat Meal ที่จับกับสารระคายเคืองที่ก่อนให้เกิดอาการแพ้ รวมทั้งทำให้ผิวหนังชุ่มชื่น ลดลดอาการคันจากภาวะต่างๆ ช่วยให้ผิวหนังแข็งแรงและขนนุ่ม

โรคผิวหนังที่มักเกิดกับสุนัขละแมว

สุนัขและแมวอาจเกิดโรคผิวหนังได้บ่อยๆ โดยเฉพาะอากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทย โรคผิวหนังที่พบบ่อยเช่น

 1. ตุ่มหนอง อาจมีขนาดเล็กหรือใหญ่ชึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงของเชื้อโรค มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ อาจพบในส่วนอับชื้นและลุกลามไปทั่วทั้งตัวหากไม่ทำการรักษา
 2. เชื้อรา-ยีสต์ มักพบรอยโรคเป็นวงและจะมีขนาดขยายมากขึ้น และลุกลามได้ง่าย รวมถึงสามารถติดผ่านมายังเจ้าของได้อีกด้วย หรืออาจพบความเปียกชื้นและมีกลิ่นแรงบริเวณผิวหนัง อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรืออาจเกิดเป็นสาเหตุของโรคผิวหนังจากเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน
 3. ขนร่วง โดยปกติสุนัขและแมวจะมีอาการผลัดขนเป็นปกติอยู่แล้ว แต่อาจพบการหลุดร่วงของเส้นขนมากกว่าปกติ ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุเช่น การชาดสารอาหาร แพ้แชมพู และภาวะฮอร์โมนที่ไม่สมดุล
 4. ปรสิตที่ผิวหนัง เกิดจากสัตว์จำพวกเห็บ หมัด ไรต่างๆ มักก่อให้เกิดการคัน หรือแพ้น้ำลายหมัด ซึ่งเปิดจุดเริ่มต้นของโรคผิวหนังได้

ดังนั้น เจ้าของสัตว์เลี้ยงจึงหมั่นสังเกตอาการบอกเหตุของสัตว์เลี้ยงของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ หากพบมีอาการผิดปกติควรรีบพาไปพบสัตวพทย์เพื่อทำการรักษาก่อนจะลุกลาม เป็นโรคอื่นๆ ต่อไป

 

Jerhigh ผลิตภัณฑ์ดีๆ สำหรับน้องหมาทุกสายพันธุ์

แชร์ให้เพื่อน
Pugthai.com