สุนัขแพ้วัคซีน สังเกตอาการแพ้ได้อย่างไร

วันนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับ สุนัขแพ้วัคซีน มาฝากเพื่อนๆ เพราะบางท่านอาจยังไม่ทราบ ซึ่งปกติ การทำวัคซีนสุนัข จะทำตั้งแต่ลูกสุนัข และจะฉีดกระตุ้นเป็นประจำทุกปี เจ้าของสุนัขอาจได้รับคำแนะนำจากสัตวแพทย์ตอนที่นำสุนัขไปทำวัคซีน ให้สังเกตอาการหลังจากฉีดวัคซีน หากมีอาการ หน้าบวม เดินเซ คลื่นไส้ หายใจลำบาก ผื่นขึ้น ให้รีบนำน้องหมากลับมาโดยด่วน เพราะอาการเหล่านั้นคือ สุนัขอาจเกิดการแพ้วัคซีน

อาการสุนัขแพ้วัคซีน

การแพ้วัคซีนในสุนัขแต่ละตัว จะแสดงอาการแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของสัตว์ที่มีโปรตีนที่เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นวัคซีนเสมอไป อาจเป็นละอองเกสร ฝุ่น อาหาร หรือยา อาการที่พบได้แก่ ลมพิษ หน้าบวม คลื่นไส้ ในสุนัขที่แพ้รุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้

ทำอย่างไรเมื่อ สุนัขแพ้วัคซีน

สุนัขที่แพ้วัคซีนรุนแรง จะแสดงอาการที่กล่าวข้างต้น เจ้าของสุนัขต้องรีบพาไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน ก่อนที่อาการจะทรุด รุนแรงจนทำให้น้องหมาเสียชีวิต และอาการสุนัขอาเจียน เป็นภาวะที่มีความเสี่ยงมากที่สุดเนื่องจาก เจ้าของสุนัขอาจเข้าใจผิดว่า สุนัข เมารถ

หากสุนัขแพ้วัคซีน จะสามารถฉีดวัคซีนได้อีกหรือไม่

สามารถทำได้ปกติ แต่ในสุนัขที่เคยแพ้วัคซีน ควรจดจำตัววัคซีน หรือยี่ห้อ หากไม่แน่ใจ ควรเก็บสมุดประจำตัวสุนัข ให้สัตวแพทย์ดู เพราะโดยปกติสุนัขจะมีสมุดประจำตัว และเมื่อสัตวแพทย์ทำวัคซีนให้ จะมีรายละเอียดวัคซีน แปะไว้ในสมุด ประจำตัว ไม่ควรซื้อวัคซีนมาฉีดเอง และก่อนให้สัตวแพทย์ฉีดวัคซีนให้ สามารถแจ้งได้เลยว่าสุนัขเคยแพ้วัคซีน หรือหลังจากที่น้องหมาฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว ให้รอสังเกตุอาหารสักพัก หากมีอาการแพ้ จะได้ช่วยเหลือได้ทัน

อาการแพ้วัคซีนในสุนัข จะเกิดขึ้นน้อย ไม่ได้พบบ่อยและเกิดขึ้นกับสุนัขทุกตัว แต่ถ้าเกิดขึ้นก็อาจทำให้น้องหมาเสียชีวิต ไม่ใช่ว่า เจ้าของสุนัขจะไม่พาน้องหมาไปฉีดวัคซีน เพราะวัคซีนยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุนัขต้องได้รับตามโปรแกรมการทำวัคซีน

แชร์ให้เพื่อน
Pugthai.com