โรคสำคัญในสุนัข ที่สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีน

โรคสำคัญในสุนัข ก็สามารถป้องกันได้ เพียงแต่เจ้าของต้องให้ความสำคัญกับน้องหมาไหนๆ ก็เลี้ยงเขาทั้งที ต้องดูแล เอาใจใส่ ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต เพื่อน้องหมาจะได้อยู่กับเราไปนานๆ การฉีดวัคซีนสุนัข สามารถช่วยสุนัขของท่านได้อย่างไรบ้าง ทำไมต้องมี โปรแกรมการฉีดวัคซีนสุนัข

สุนัข เป็นเพื่อนที่ดี ซื่อสัตย์ และไว้ใจของมนุษย์ ความอยากรู้อยากเห็นโดยธรรมชาติ อาจจะทำให้สุนัขมีโอกาสติดโรคจากสุนัขหรือสัตว์อื่นๆ ได้ การฉีดวัคซีน เป็นวิธีที่สัตวแพทย์แนะนำ ใช้ในการป้องกันโรคสำหรับสุนัข วัคซีนจะมีเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคได้ เมื่อสุนัขได้รับการฉีดวัคซีน ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของสุนัขจะผลิตสารพิเศษที่เรียกว่า แอนติบอดี้ หรือภูมิคุ้มกันซึ่งจะทำหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ที่ก่อโรค ภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากวัคซีนจะค่อยๆ ลดลง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้สุนัขต้องทำการฉีดวัคซีนซ้ำตามโปรแกรม

โรคสำคัญในสุนัข

โรคสำคัญในสุนัข ที่อาจเป็นอันตรายต่อสุนัข

โรคลำไส้อักเสบจากเชื้อไวรัส

เชื้อไวรัส 2 ตัวที่ทำให้เกิดลำไส้อักเสบในสุนัขคือ พาร์โวไวรัส และ โคโรน่าไวรัส บางครั้งสุนัขอาจติดเชื้อทั้งสองชนิดร่วมกัน ซึ่งจะทำให้เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรง

โรคลำไส้อักเสบสุนัข สามารถติดต่อได้ทางการสัมผัสเชื้อโรคชนิดนี้ ที่มีอยู่ในอุจจาระ และจะแสดงอาการหลังได้รับเชื้อประมาณ 7-10 วันโดยมักจะมีอาการเบื่ออาหาร อาเจียน และท้องเสีย ซึ่งการแสดงอาการจะมีความรุนแรงต่างกัน ขึ้นอยู่กับอายุ สายพันธุ์และระดับภูมิคุ้มกัน

อาการของโรคนี้เกิดจากเชื้อโคโรน่าไวรัส (Coronavirus) จะเข้าไปทำลายเซลล์ผิวของลำไส้ จนไม่สามารถย่อยและดูดซึมสารอาหารได้ตามปกติ ซึ่งร่างกายพยายามสร้างเซลล์ผิวของลำไส้ขึ้นมาใหม่ ในช่วงนี้ เชื้อพาร์โวไวรัส (Parvovirus) จะเริ่มขยายจำนวนและทำลายเซลล์ผิวลำไส้ที่สร้างใหม่ สุนัขจึงมีอาการท้องเสียอย่างรุนแรง ถ่ายเป็นเลือด มีไข้สูง เบื่ออาหาร และจะตายในที่สุด

back to menu ↑

โรคพิษสุนัขบ้า

เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสสามารถติดต่อได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด เช่น สุนัข แมว หนู กระต่าย และมนุษย์ ซึ่งโรคนี้มีอันตรายถึงชีวิต ดังนั้น สุนัขทุกตัวควรได้รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้าเกิดจากเชื้อไวรัสที่เข้าสู่ระบบประสาทจะมีอาการของโรคอย่างช้าๆ อาจมีอาการใน 10 วัน จนนานถึงหลายเดือน แต่ที่สำคัญก็คือสัตว์ป่วยที่มีอาการของโรคนี้แล้วจะไม่สามารถรักษาให้หายได้

อาการที่พบเห็นได้อย่างชัดเจนคือ อาการแบบซึม หรือแบบดุร้าย สุนัขจะมีอาการขากรรไกรเป็นอัมพาต ทำให้กลืนอาหารและน้ำลำบาก น้ำลายไหล

back to menu ↑

โรคเลปโตสไปโรซีส

เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Leptospira สามารถเกิดได้กับสุนัขทุกช่วงอายุ เชื้อโรคจะทำลายตับ ไต และอวัยวะสำคัญอื่นๆ สุนัขที่ป่วยสามารถแพร่เชื้อได้นานหลายเดือน โดยสุนัขและมนุษย์สามารถติดเชื้อนี้ได้จากปัสสาวะของสัตว์ป่วย

back to menu ↑

โรคตับอักเสบ

โรคนี้จะพบความรุนแรงในลูกสุนัข ซึ่งมีโอการในการตายสูงกว่าการเกิดโรคในสุนัขโต โดยเชื้อไวรัสตับอักเสบจะแพร่ไปยังสุนัขตัวอื่นๆ ผ่านทางปัสสาวะ อาการที่สำคัญคือ มีไข้สูง มีความผิดปกติของระบบหายใจ ท้องเสีย ตับถูกทำลาย ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน

back to menu ↑

โรคระบบทางเดินหายใจ

เกิดได้บ่อยในสุนัขทุกช่วงอายุ โดยเฉพาะในลูกสุนัขและในภาวะที่ภูมิคุ้มกันไม่ดีพอ ซึ่งอาจมีอาการไม่รุนแรง หรืออาจรุนแรงมากตามสภาพของสุนัขและความรุนแรงของโรค อาการมักไม่รุนแรงถึงชีวิต (ยกเว้นการเกิดภาวะนิวโมเนีย) แต่ก็จะทำให้สุนัขไอ ซึม เบื่ออาหาร ไม่มีแรง แคระแกร็น สุขภาพทรุดโทรม

โรคนี้ติดต่อโดยการแพร่กระจายในอากาศ เช่น การไป ซึ่งทำให้โรคนี้แพร่ได้ง่าย และรวดเร็ว โดยเฉพาะในบริเวณที่มีสุนัขหนาแน่น ซึ่งโรคนี้เกิดได้จากเชื้อหลายชนิด ชนิดที่พบบ่อยที่สุดได้แก่ Canine Parainfluenza Virus, Canine Adenovirus Typ 2 (CAV-2), Bordetella bronchiseptica ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน ซึ่งมักจะอยู่ในวัคซีนชนิดรวม และประกอบกับการดูแลสุขภาพของสุนัขให้สมบูรณ์

back to menu ↑

โรคไข้หัดสุนัข

เป็นโรคติดต่อร้ายแรง ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายในหลายระบบ และมีอัตราการตายสูง โรคไข้หัดสุนัข นี้จะติดต่อจากเชื้อโรคที่ปนเปื้อนจากสิ่งขับถ่าย น้ำลาย น้ำมูก พบได้มากนี้ลูกสุนัขหรือสุนัขที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรค อาการเริ่มจากการมีไข้ ซึม เบื่ออาหาร มีความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ มีน้ำมูก ขี้ตา อาจพบความผิดปกติของระบบประสาท เช่น ชัก กล้ามเนื้อกระตุก วิ่งวน เป็นต้น การรักษาทำได้เพียงรักษาตามอาการ จึงควรทำวัคซีนป้องกันตามกำหนด

เมื่อทุกท่านได้อ่านบทความนี้แล้ว โปรดอย่าละเลย ในการพาน้องหมาไปทำวัคซีน ให้ครบตาม โปรแกรมการทำวัคซีนสุนัข เป็นประจำทุกปีนะครับ

 

แชร์ให้เพื่อน
Pugthai.com