10 วิธีดูแลลูกสุนัขให้มีสุขภาพดี

วันนี้มีบทความ 10 วิธีดูแลลูกสุนัขให้มีสุขภาพดี มาฝากนะ รู้หรือไม่ว่า ปีแรกของลูกสุนัขนั้น เปรียบได้กับคนอายุประมาณ 15 ปี และในปีแรกนี้เองถือว่า เป็นช่วงเวลาที่ดูแลน้องหมายากที่สุด ซึ่งเจ้าของสุนัขต้องดูแลใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะลูกสุนัขต้องฝ่าด่านอันตรายไม่ว่าจะเป็น โรคติดต่อรายแรง เช่น โรคลำไส้อักเสบจากเชื้อไวรัส โรคหัดสุนัข โรคหลอดลมอักเสบติดต่อในสุนัข นอกจากนี้ยังรวมไปถึงพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์เช่น พฤติกรรมที่ดุร้าย ชอบทำลายสิ่งของ อึ ฉี่ ไม่เป็นที่เป็นทาง ดังนั้น เราต้องดูและเพื่อให้ลูกสุนัขเติบโตขึ้นมาแล้วมีสุขภาพกาย และพฤติกรรมตามที่เราต้องการ

10 วิธีดูแลลูกสุนัขให้มีสุขภาพดี

10 วิธีดูแลลูกสุนัขให้มีสุขภาพดี

ค้นหาสัตวแพทยที่ดี

สัตวแพทย์ถือว่าเป็นประตูบานแรกที่ทำให้ลูกสุนัขมีสุขภาพที่ดี เนื่องจากสัตวแพทย์จะเป็นผู้ที่ดูแลโปรแกรม ทั้งการทำวัคซีน ยาถ่ายพยาธิ กำจัดเห็บหมัด ให้คำแนะนำในการเลี้ยงสุนัขอย่างถูกวิธี เจ้าของสุนัข ควรเลือกสัตวแพทย์ที่เราไว้วางใจ สืบค้นข้อมูลจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ คำแนะนำจากคนที่เคยใช้บริการ ไม่ควรเลือกเฉพาะ ค่ารักษาถูก ใกล้บ้าน

วางแผนการเงินสำหรับสุนัข

อย่างที่เราเคยได้บอกไปแล้วว่า การเลี้ยงสุนัขนั้น ต้องมีค่าใช้จ่าย ทั้งค่าอาหาร ค่ายา ค่ารักษา ในแต่ละเดือน เพราะฉะนั้น เจ้าของต้องมีการวางแผนการเงินไว้ล่วงหน้าด้วยนะครับ

ฉีดวัคซีนสำหรับสุนัขให้ครบตามโปรแกรม

ในช่วงปีแรก จำเป็นต้องได้รับวัคซีนที่จำเป็นให้ครบตามกำหนด เพราะถึงแม้ว่าลูกสุนัขจะได้รับภูมิคุ้มกันจากแม่ผ่านนมน้ำเหลือง แต่ก็ไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องได้รับวัคซีนที่ป้องกันโรคติดต่อร้ายแรง ไม่ว่าจะเป็น ลำไส้อักเสบจากไวรัส โรคหัดสุนัข หลอดลมอักเสบติดต่อ โรคตับอักเสบ และโรคพิษสุนัขบ้า โดยคำแนะนำจากสัตวแพทย์

ถ่ายพยาธิ

ลูกสุนัขก็สามารถมีพยาธิได้ เช่น พยาธิตัวกลม พยาธิปากขอ มาจากแม่สุนัขตั้งแต่ตั้งท้อง และพยาธิยังสามารถผ่านมาทางน้ำนมได้อีกด้วย พยาธิ หากเข้าสู้ร่างกายลูกสุนัขแล้ว ไม่ได้รับการถ่ายพยาธิ จะทำให้ลูกสุนัขโลหิตจาง น้ำหนักลด ขาดอาหาร หากมีมากอาจทำให้ลูกสุนัขเสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้น การถ่ายพยาธิตามที่สัตวแพทย์แนะนำ ก็สำคัญมากไม่น้อยกว่าการทำวัคซีน

ป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ

โรคพยาธิหนอนหัวใจ สามารถติดต่อได้โดยมียุงเป็นพาหะ หากเข้าสู่ร่างกายสุนัขแล้ว จะเข้าไปอาศัยอยู่ในหัวใจของลูกสุนัข ทำให้สุนัขหัวใจโต และอุดตันเส้นเลือดใหญ่ในหัวใจได้ ดังนั้น เจ้าของสุนัขต้องป้องกันโรคพยาธิหนอนหัวใจเป็นประจำทุกเดือน หรือตามคำแนะนำของสัตวแพทย์

กำจัดเห็บ หมัด

เห็บหมัด นับว่าเป็นพยาธิภายนอก ที่เป็นศัตรูของน้องหมาที่สำคัญ นอกจากจะดูดกินเลือดแล้ว เห็บ ยังเป็นพาหะในการแพร่โรคพยาธิเม็ดเลือด ซึ่งโรคนี้รุนแรงถึงขั้นทำให้น้องหมาเสียชีวิตได้ วิธีการป้องกันสามารถทำได้โดยการใช้ยาป้องกันเห็บหมัด ซึ่งมีให้เลือกใช้หลายประเภท เช่น แบบกิน แบบฉีด ผงแป้ง ปลอกคอ แต่ต้องเลือกใช้ยาที่ได้รับมาตรฐาน ห้ามใช้ยาที่ไม่ได้รับการจดทะเบียน ซึ่งปัจจุบันมีขายอยู่ทั่วไปที่ราคาถูก

ทำหมัน

เจ้าของอาจสงสัยว่าทำไมต้องทำหมันสุนัข ข้อแรกเลยหากเราเลี้ยงน้องหมาเพื่อเป็นเพื่อนไม่ได้ตั้งใจที่จะเพาะพันธุ์สุนัข ควรจะทำหมัน เพราะสามารถป้องกันการตั้งท้องโดยที่เราไม่ต้องการได้ นอกจากนี้ การทำหมันสุนัขยังช่วยยืดอายุให้ยาวขึ้น อัตราการเกิดมะเร็งเจ้านมในสุนัขตัวเมียลดลง สามารถทำหมันสุนัขได้เมื่อมีอายุ 4-6 เดือน โดยไม่มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของสุนัข

เลือกอาหารสุนัขที่ดี

ลูกสุนัขที่มีอายุครบ 2 เดือน สามารถกินอาหารสำเร็จรูปได้ โดยเลือกใช้อาหารสุนัขที่มีคุณภาพดี ซึ่งมีทั้ง อาหารเม็ด อาหารกระป๋อง สูตรสำหรับลูกสุนัข ช่วงแรกในการให้อาหารเม็ดสำหรับลูกสุนัข อาจแช่ในน้ำอุ่นเพื่อให้เม็ดอาหารอ่อนขึ้น ลูกสุนัขจะกินได้ง่ายขึ้น

ดูและเรื่องฟันของลูกสุนัข

ลูกสุนัขก็มีฟันน้ำนมและฟันแท้เหมือนกับคน ดังนั้นควรจัดหาของเล่นมาให้ลูกสุนัขแทะ เพื่อเป็นการบริหารฟัน นอกจากนี้ยังเป็นการป้องให้ไม่ให้แทะข้าวของในบ้านได้

ฝึกให้สุนัขเข้ากับคนได้

ช่วงปีแรก เหมาะสมที่สุดในการฝึกสุนัข ทั้งการฝึกให้เชื่อฟังคำสั่ง และเล่นกับเจ้าของเช่น คาบลูกบอล ว่ายน้ำ งมของ และฝึกให้เขาเรียนรู้คำสั่งใหม่ๆ นอกจากนี้ ควรพาน้องหมาเดินเล่นเพื่อออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคลายเคลียด

หวังว่า 10 วิธีดูแลลูกสุนัขให้มีสุขภาพดี จะมีประโยชน์สำหรับเจ้าของสุนัข และนำไปปฏิบัติได้อย่างเหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งกายและจิตใจ

แชร์ให้เพื่อน