6 วิธีเลี้ยง สุนัขพันธุ์ปั๊ก อย่างไรให้มีสุขภาพดี

สุนัขพันธุ์ปั๊ก จัดอยู่ในกลุ่ม Toy คือเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 8-10 กิโลกรัม เหมาะสำหรับเลี้ยงเป็นเพื่อน มีอายุยืนยาวได้ถึง 15 ปี แต่การเลี้ยงปั๊กให้มีอายุยืนนั้น มีปัจจัยหลายอย่าง วันนี้ เรามีวิธีเลี้ยงสุนัขปั๊กยังไงให้มีสุขภาพดีและอยู่กับเรานานๆ

สุนัขพันธุ์ปั๊ก

6 วิธีเลี้ยง สุนัขพันธุ์ปั๊ก ให้มีสุขภาพดี

ไม่เลี้ยงให้อ้วนจนเกินไป

เนื่องจากปั๊กเป็นสุนัขที่อ้วนง่าย กินเก่ง ดังนั้น การควบคุมน้ำหนักก็เป็นเรื่องที่เจ้าของไม่ควรมองข้าม ซึ่งเจ้าของบางคนเข้าใจผิดว่า ปั๊กตัวอ้วนถึงจะน่ารัก แต่รู้ไหมว่า คุณกำลังทำร้ายลูกของคุณโดยไม่รู้ตัว Pug เป็นนักกิน นักอ้อนตัวยง ถึงแม้ว่าเราจะให้อาหารกินจนพุงกางแต่หน้าตาของเขาก็ยังดูเหมือนว่ายังไม่ได้กินอะไรเลย หิวตลอดเวลา ทำให้เจ้าของใจอ่อน ปํกตัวอ้วนมักมีปัญหาเรื่องการขายใจ เช่น หายใจเสียงดัง ซึ่งเสี่ยงต่ออาการหลอดลมตีบเนื่องจากมีไขมันมาเกาะเบียดหลอดลม เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

สุนัขพันธุ์ปั๊ก

back to menu ↑

ตัดเล็บให้สั้นอยู่สม่ำเสมอ

การตัดเล็กเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดแก่ดวงตาของปั๊ก เนื่องจาก Pug เป็นสุนัขที่ตาโปน กลมโต เวลาเล่น วิ่ง จะไม่ค่อยระมัดระวัง ทำให้มีโอกาสที่ตาถูกกระทบกระเทือนได้ง่าย

back to menu ↑

ทำความสะอาดหูและบริเวณใบหน้าอย่างสม่ำเสมอ

เพื่อป้องกันไม่ให้หูสกปรก ควรเช็ดทำความสะอาดหูเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และหมั่นสังเกตว่าหูมีอาการแดง หรือหากพบว่ามีเหมือนขี้หูดำๆ เป็นจำนวนมาก แสดงว่ามีไรในหู ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์ เพื่อทำการรักษา

เนื่องจากสุนัขพันธุ์ปั๊ก หน้าย่น มีรอยพับ บริเวณใบหน้า จมูก ซึ่งเจ้าของต้องหมั่นเช็ดทำความสะเอาเป็นประจำ ด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ด ควรใช้ผ้าที่นุ่มๆ เพราะรอยพับ รอยย่น หากไม่ทำความสะอาดเป็นประจำ จะเกิดการอับชื้นและเป็นแหล่งสะสมของเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดอาการคันและเกาจนเกิดบาดแผลได้

สุนัขพันธุ์ปั๊ก

back to menu ↑

ดูแลสุขภาพฟัน

อีกปัญหาหนึ่งที่คนเลี้ยงปั๊กเจอบ่อยคือ ปากเหม็นมาก เนื่องจากไม่ได้รับการดูแลความสะอาดของช่องปากและฟันที่ดี ทำให้เกิดหินปูนได้ง่าย ควรซื้อขนมหรือของเล่นที่ช่วยในการขัดฟัน หรือแปรงฟันให้กับเขา เจ้าของอาจฝึกการแปรงฟันให้ตั้งแต่ยังเด็ก

back to menu ↑

เลี้ยงปั๊กในที่อากาศโปร่ง โล่งสบาย

เนื่องจากปั๊กเป็นหมาหน้าสั้น ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อเจออากาศร้อน เจ้าของควรจัดสถานที่ให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก อาจะเปิดพัดลมระบายอากาศช่วยหาก ณ เวลานั้นอากาศร้อนจัด หรือเช็ดตัวให้เขาบ่อยๆ

back to menu ↑

ระวังเรื่องโรคผิวหนัง

เนื่องจากปั๊ก มีรอยย่น รอยยับ ขี้ร้อน ทำให้ชอบไปนอนในที่ชื้นแฉะ ทำให้เกิดโรคผิวหนังได้ง่าย รวมทั้งการใช้แชมพูที่ไม่เหมาะสมกันน้องปั๊ก เนื่องจากพันธุ์นี้ เป็นสุนัขที่ผิวหนังค่อนข้างแพ้ง่าย การเลือกแชมพูสูตรอ่อนโยนก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน และเวลาอาบน้ำ ต้องล้างแชมพูออกให้หมด หากพบตุ่มขึ้นตามตัว ควรรีบรักษา ไม่ควรปล่อยให้ลุกลาม เพราะการรักษาจะใช้เวลานาน รวมทั้งเสียค่าใช้จ่ายเยอะ

สุนัขพันธุ์ปั๊ก

สุนัขพันธุ์ปั๊ก เป็นสุนัขที่เจ้าของต้องดูและเอาใจใส่ ถามว่า เลี้ยงยากไหม ตอบได้เลย ค่อนข้างยาก แต่ถ้าเราเข้าใจในสายพันธุ์เขาแล้ว ศึกษาข้อดี ข้อเสีย ให้ดีก่อนเลี้ยง จะช่วยให้เราดูแลเขาได้อย่างถูกต้อง และอยู่กับเราไปนานๆ

แชร์ให้เพื่อน
Pugthai.com