โรคเบาหวานในสุนัข ก็เกิดขึ้นได้นะ เรามารู้จักกับโรคนี้กันดีกว่า

โรคเบาหวานในสุนัข มีด้วยเหรอ?? น้องหมาก็เป็นโรคเบาหวานได้นะครับ วันนี้เรามีบทความดีๆ เกี่ยวกับโรคนี้มาฝากเพื่อนๆ กัน ว่า สาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง และหากน้องหมาเป็นโรคเบาหวานแล้ว มีวิธีรักษาได้อย่างไร รวมทั้งการป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้

สาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานในสุนัข เกิดจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งสาเหตุที่ร่างกายสุนัขขาดฮอร์โมนดังกล่าวนั้นมีมากมาย หลายปัจจัย เช่น การเกิดความผิดปกติจากตัวสุนัขเอง ที่สร้างเซลล์ทำลายกลุ่มเซลล์ตับอ่อนของตัวเอง สุนัขเป็นโรคตับอ่อนอักเสบ หรือเป็นเนื้องอกที่ตับอ่อน

นอกจากนี้ อีกหนึ่งสาเหตุก็คือ สุนัขอ้วนนั้นจะทำให้ประสิทธิภาพของอินซูลินลดลงจนเกิดปัญหาของการใช้กลูโคส ทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในกระแสเลือดสูงและเกิดเป็นเบาหวานได้เช่นกัน การใช้ยาที่มีผลทำให้น้ำตาลในกระแสเลือดสูงต่อเนื่องนานๆ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ เช่น การใช้ยาเพื่อควบคุมการเป็นสัดของสุนัขเพศเมีย ด้วยยากลุ่ม โปรเจสติน หรือการใช้ยาในกลุ่มสเตียรอยด์ ต่อเนื่องเป็นเวลานาน

การตรวจวินิจฉัยว่าน้องหมาเป็นเบาหวานหรือไม่ สามารถตรวจได้ด้วยวิธีการต่างๆ ดังนี้

  1. การตรวจระดับน้ำตาลในเลือด หลังอดอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมง หากพบว่า ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดมากกว่า 200 มก./ดล น้องหมามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้
  2. ตรวจปัสสาวะโดยการอดอาหารและน้ำก่อนตรวจ อย่างน้อย 8 ชั่วโมง หากพบว่ามีน้ำตาลในปัสสาวะก็อาจมีสาเหตุเกิดจากเบาหวานได้
  3. ตรวจระดับฟลุคโตซามีน จะบอกถึงความเข้มข้นเฉลี่ยของกลูโคสในช่วงเวลา 1-2 สัปดาห์ ซึ่งไม่ผันแปรไปตามภาวะน้ำตาลสูงแบบเฉียบพลันหรือแบบชั่วคราว จึงมีความแม่นยำมากกว่าการตรวจน้ำตาลในกระแสเลือด

การรักษา โรคเบาหวานในสุนัข

ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากความบกพร่องของเบตาเซลล์ในตับอ่อน ทำให้ไม่มีการสร้างหรือสร้างอินซูลินได้น้อย ดังนั้นการรักษาจึงรักษาด้วยการฉีดอินซูลิน ในสุนัขที่มีความจำเป็นต้องใช้อินซูลิน สุนัขมีความจำเป็นต้องอยู่โรงพยาบาลเพื่อได้รับการรักษาและการดูแลอย่างใกล้ชิดในช่วง 1-3 วันแรก หากไม่พบอาการแทรกซ้อนใดๆ ก็สามารถกลับบ้านและฉีดอินซูลินโดยเจ้าของได้ จากนั้น 1 สัปดาห์ จึงมาตรวจเลือดเพื่อประเมินค่าน้ำตาลในเลือดแต่ละช่วงเวลาเพื่อให้แน่ในว่าขนาดอินซูลินที่ใช้มีความเหมาะสม

จะเห็นได้ว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายในการรับมือโรคนี้ แต่อย่างน้อยก็ยังมีแนวทางการหลีกเลี้ยงหรือลดความเสี่ยงของสุนัขที่จะเกิดโรคนี้ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมน้ำหนัก อาหาร หรือการหมั่นตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ จะเป็นการช่วยให้เรารู้เร็วทันโรคได้

 

 

แชร์ให้เพื่อน