สุนัขกลัวเสียงฟ้าร้อง เหตุผลที่น้องหมากลัวฟ้าร้อง

สุนัขกลัวเสียงฟ้าร้อง วันนี้มาหาคำตอบกันว่า เพราะอะไร น้องหมาถึงกลัวฟ้าร้อง เพราะเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำหรับคนเลี้ยงสุนัขเมื่อเข้าฤดูฝน บางครอบครัวต้องรับมือกับพฤติกรรมนี้ทุกครั้งที่ฝนตกหนักถึงขั้นแค่ฝนตั้งเค้าก็เกิดอาการงุ่นง่าน กระวนกระวาย วิ่งวุ่น หาที่ซ่อน มุดเข้าใต้เตียง

มีการวิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมกลัวเสียงฟ้าร้องของน้องหมา ซึ่งพบว่า เวลาฝนตก ฟ้าร้องแลัฟ้าผ่า จะเกิดความเปลี่ยนแปลงของความกดดันในบรรยากาศ เกิดไฟฟ้าสถิต และเสียงที่มีความถี่ที่ต่ำกว่ามนุษย์จะได้ยินเสียงแต่สำหรับน้องหมาซึ่งจะมีประสาทสัมผัสพิเศษรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของสิ่งเหล่านี้ได้

โดยธรรมชาติพวกเขาจะรู้ที่มาของเสียงได้แม่นยำมาก แม้กระทั่งเสียงจังหวะการเดินของเจ้าของ โดยปกติสุนัขจะได้ยินเสียงความถี่ต่ำว่า 15 เฮิรตซ์ และมากกว่า 50,000 เฮิรตซ์ จึงเป็นสาเหตุให้พวกเขารับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ ตลอดจนเสียงพลุหรือปะทัดได้มากและรวดเร็ว บางบ้านที่ไม่มีรั้วรอบขอบชิด น้องหมาอาจวิ่งเตลิดหนีไปได้ เพราะความตกใจ

สำหรับน้องหมาบ้านไหนที่มีปัญหาเรื่องกลัวเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า เราไม่ควรปล่อยให้เขาต้องเผชิญกับความกลัวเพียงลำพัง ควรหาวิธีจัดการอย่างถูกต้อง เช่น ให้เขามาอยู่ใกล้ตัวเรา แต่ห้ามกอดแน่น เพราะยิ่งจะเป็นการทำให้น้องกลัวมากขึ้น หรืออาจใช้วิธีเบื้องต้นง่ายๆ ดังนี้

สุนัขกลัวเสียงฟ้าร้อง

วิธีแก้ปัญหา สุนัขกลัวเสียงฟ้าร้อง

ห้องเล็ก ช่วยได้ เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และน้องหมาวิ่งหนีออกไปนอกบ้านไม่ได้ด้วย เริ่มจากการเตรียมพื้นที่เล็กๆ ไว้ หรืออาจเป็นกรงก็ได้ แต่ต้องนำกรงไปไว้ในห้องอีกชั้นหนึ่ง ปิดห้องให้มิดชิด ปิดหน้าต่าง ปิดผ้าม่านไม่ให้เห็นบรรยากาศภายนอก เตรียมของเล่นหรือผ้าห่มที่สุนัขค้นเคยไว้สำหรับซุกตัว หรือช่วยให้เขารู้สึกปลอดภัยมากขึ้น ถ้าเป็นไปได้ เปิดเพลงเบาๆ ไว้ด้วย

สงบสติอารมณ์ หากไม่สามารถจำกัดพื้นที่ได้ จำเป็นต้องสร้างความรู้สึกสงบ และปลอดภัยให้กับตัวเขา ห้ามสร้างแรงกระตุ้นให้ยิ่งกลัว ต้องสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายแทน เจ้าของห้ามส่งเสียงร้อง ให้ใช้สายจูงที่มีสายรัดอกนั่งใกล้ๆ พร้อมลูบช้าๆ บริเวณอกหรือไหล่ หาผ้าที่เขาคุ้นเคยคลุมตัวไว้ เมื่อเขาเริ่มสงบลง ก็ค่อยเดินออกไปเงียบๆ ให้เขารู้สึกว่า อยู่ลำพังได้

สำหรับบ้านไหนที่สุนัขกลัวเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ลองนำไปใช้ดูนะครับ

ติดตามความน่ารักของเด็กของเราได้ที่ FB : Starpugkennel

แชร์ให้เพื่อน

Pugthai.com