4 โรคตาในสุนัข ที่มักเจอบ่อย

โรคตาในสุนัข ที่มักเจอบ่อย สำหรับคนเลี้ยงสุนัขแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ ดวงตา เป็นอวัยวะที่สำคัญมาก เป็นอวัยวะที่ทำให้เราได้สัมผัสกับโลกภายนอก ใช้ชีวิตสะดวกขึ้น ถ้าดวงตามีปัญหา จะส่งผลอย่างมากในการใช้ชีวิต วันนี้จึงมีบทความดีๆ เรื่องของโรค และปัญหาที่เจ้าของสุนัขอาจเจอ รวมทั้งการดูแลเรื่องดวงตาของสุนัข

โรคตาในสุนัข ที่มักเจอบ่อย

โรคต้อกระจก

โรคนี้จะปรากฏสีขาวขึ้นบนเลนส์ตาของสุนัข จะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับการสูญเสียการมองเห็นที่มากขึ้น กระทั่งตาบอดในที่สุด สุนัขทุกสายพันธุ์มีโอกาสเป็นต้อกระจก โดยมีสาเหตุอาจเกิดได้จากโรคที่เป็นปัญหาระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย หรือได้รับบาดเจ็บ สุนัขบางสายพันธุ์ที่มีความอ่อนแอ จะมีโอกาสเป็นโรคต้อกระจกได้มากกว่าสุนัขสายพันธุ์อื่น เช่น อเมริกัน คอกเกอร์ สแปเนียล, บิซอง ฟรีเซ่, บอสตัส เทอร์เรีย,ฮาวาเนส มินิเอเจอร์ ซเนาเซอร์,มิเนเจอร์ และสแตนดาร์ดพูเดิ้ล, ซิลกี้ เทอร์เรีย และ สมูท ฟอกซ์ เทอร์เรีย

back to menu ↑

เปลือกตาคุด

คือลักษณะของเปลือกตาที่โตขึ้นหรือม้วนเข้าด้านใน ทำให้เปลือกตาถูกับกระจกตาจนก่อทำให้เกิดความเสียหาย อาการนี้สามารถเกิดได้กับสุนัขทุกตัว แต่มีบางสายพันธุ์ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เช่น อคิตะ,อเมริกัน สแตฟฟอร์ด ไซร์ เทอร์เรีย,บลัดฮาวนด์,ชาเป่ย, เชา เชา, อิงลิช บูลด็อก,อิงลิช มาสทีฟ, เกรทเดน,นโปเลียน มาสทีฟ,ร็อตไวเลอร์,สแปเนียล,วิชสลา และไวมาราเนอร์

back to menu ↑

ตาติดเชื้อ

สาเหตุเกิดได้จากสุนัขมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในตาและสิ่งนั้นมีเชื้อแบคทีเรียอยู่ หรือสุนัขไปเล่นกับตัวอื่นที่ติดเชื้ออยู่ก่อนหน้านี้ สัญญาณที่บ่งบอกว่าตาของสุนัขติดเชื้อ เช่น สุนัขร้องไห้มากเกินไปและหอน เปลือกตาบนมีสีเหลือง แดง และเขียว

back to menu ↑

เชอร์รี่ อาย

เกิดจากต่อมของหนังตาที่สามยื่นโผล่ออกมาผิดปกติ เกิดจากการหย่อนตัวของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ทำหน้าที่ยึดต่อมของหนังตาที่สามาเอาไว้ไม่แข็งแรงพอ หรืออาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโตขึ้นของเนื้อเยื่อน้ำเหลืองบริเวณหนังตาที่สามเกิดการอักเสบ หลังจากสัมผัสเชื้อโรค สิ่งสกปรก หรือสารก่อภูมิแพ้ ทำให้ต่อมดังกล่าวขยายตัวและบวมนูนมากยิ่งขึ้น โดยจะสังเกตพบว่า มีก้อนเนื้อแดงๆ อมชมพู ผิวเรียบปูดออกมาบริเวณหัวตาของสุนัขคล้ายกับผลเชอร์รี่ ช่วงแรกอาจเป็นๆ หายๆ แต่บางตัวก็ปูดออกมาอย่างถาวร หากก้อนใหญ่มากจะบดบังการมองเห็น ส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการเจ็บปวด แต่อาจระคายเคือง ตาแฉะ บางทีน้องหมาอาจเอาเท้ามาเกาตาหรือเอาหน้าไปถูกับพื้น จนทำให้กระจกตาเป็นแผลหรือกระจกตาขุ่น อาจมีเยื่อบุตาเกิดการอักเสบร่วมด้วย

วิธีดูแลดวงตาสุนัข

เมื่อสุนัขประสบปัญหาเกี่ยวกับดวงตา นอกจากการดูแลรักษาโดยสัตวแพทย์แล้ว เจ้าของก็สามารถดูแลสุนัขได้ด้วยวิธีการดังนี้

1.หมั่นตรวจดูดวงตาน้องหมาเป็นประจำ ว่ามีคราบน้ำตา ดวงตามีการฉีกขาด มีสีขาวขุ่นในดวงตาหรือไม่ เปลือกตามีสีเปลี่ยนไปหรือไม่ หรือมีอาการอื่นๆ ที่ผิดปกติหรือไม่ สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณว่า ควรพาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์

2.ดูเยื่อบุตาด้านในของเปลือกตาสุนัขต้องเป็นสีชมพู ไม่ใช่ขาวหรือแดง

3.ทำความสะอาดดวงตา และบริเวณขอบตาสุนัขอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดคราบต่างๆ

4.ตัดขนรอบดวงตาสุนัขหากยาวเกินไปจะรบกวนการมองเห็นหรือขนเข้าตาอาจทำให้ตาอักเสบได้

5.เมื่อพาสุนัขนั่งรถยนต์ไปด้วย ไม่ควรเปิดหน้าต่างรถยนต์ เพราะลมและฝุ่นละอองอาจทำให้เกิดปัญหาต่อดวงตาได้

ติดตามเราได้ที่ Facebook Starpug

แชร์ให้เพื่อน

Pugthai.com