4 โรคตาในสุนัข ที่มักเจอบ่อย

โรคตาในสุนัข ที่มักเจอบ่อย สำหรับคนเลี้ยงสุนัขแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ ดวงตา เป็นอวัยวะที่สำคัญมาก เป็นอวัยวะที่ทำให้เราได้สัมผัสกับโลกภายนอก ใช้ชีวิตสะดวกขึ้น ถ้าดวงตามีปัญหา จะส่งผลอย่างมากในการใช้ชีวิต วันนี้จึงมีบทความดีๆ เรื่องของโรค และปัญหาที่เจ้าของสุนัขอาจเจอ รวมทั้งการดูแลเรื่องดวงตาของสุนัข

โรคตาในสุนัข ที่มักเจอบ่อย

โรคต้อกระจก โรคนี้จะปรากฏสีขาวขึ้นบนเลนส์ตาของสุนัข จะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับการสูญเสียการมองเห็นที่มากขึ้น กระทั่งตาบอดในที่สุด สุนัขทุกสายพันธุ์มีโอกาสเป็นต้อกระจก โดยมีสาเหตุอาจเกิดได้จากโรคที่เป็นปัญหาระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย หรือได้รับบาดเจ็บ สุนัขบางสายพันธุ์ที่มีความอ่อนแอ จะมีโอกาสเป็นโรคต้อกระจกได้มากกว่าสุนัขสายพันธุ์อื่น เช่น อเมริกัน คอกเกอร์ สแปเนียล, บิซอง ฟรีเซ่, บอสตัส เทอร์เรีย,ฮาวาเนส มินิเอเจอร์ ซเนาเซอร์,มิเนเจอร์ และสแตนดาร์ดพูเดิ้ล, ซิลกี้ เทอร์เรีย และ สมูท ฟอกซ์ เทอร์เรีย

เปลือกตาคุด คือลักษณะของเปลือกตาที่โตขึ้นหรือม้วนเข้าด้านใน ทำให้เปลือกตาถูกับกระจกตาจนก่อทำให้เกิดความเสียหาย อาการนี้สามารถเกิดได้กับสุนัขทุกตัว แต่มีบางสายพันธุ์ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เช่น อคิตะ,อเมริกัน สแตฟฟอร์ด ไซร์ เทอร์เรีย,บลัดฮาวนด์,ชาเป่ย, เชา เชา, อิงลิช บูลด็อก,อิงลิช มาสทีฟ, เกรทเดน,นโปเลียน มาสทีฟ,ร็อตไวเลอร์,สแปเนียล,วิชสลา และไวมาราเนอร์

ตาติดเชื้อ สาเหตุเกิดได้จากสุนัขมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในตาและสิ่งนั้นมีเชื้อแบคทีเรียอยู่ หรือสุนัขไปเล่นกับตัวอื่นที่ติดเชื้ออยู่ก่อนหน้านี้ สัญญาณที่บ่งบอกว่าตาของสุนัขติดเชื้อ เช่น สุนัขร้องไห้มากเกินไปและหอน เปลือกตาบนมีสีเหลือง แดง และเขียว

เชอร์รี่ อาย เกิดจากต่อมของหนังตาที่สามยื่นโผล่ออกมาผิดปกติ เกิดจากการหย่อนตัวของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ทำหน้าที่ยึดต่อมของหนังตาที่สามาเอาไว้ไม่แข็งแรงพอ หรืออาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโตขึ้นของเนื้อเยื่อน้ำเหลืองบริเวณหนังตาที่สามเกิดการอักเสบ หลังจากสัมผัสเชื้อโรค สิ่งสกปรก หรือสารก่อภูมิแพ้ ทำให้ต่อมดังกล่าวขยายตัวและบวมนูนมากยิ่งขึ้น โดยจะสังเกตพบว่า มีก้อนเนื้อแดงๆ อมชมพู ผิวเรียบปูดออกมาบริเวณหัวตาของสุนัขคล้ายกับผลเชอร์รี่ ช่วงแรกอาจเป็นๆ หายๆ แต่บางตัวก็ปูดออกมาอย่างถาวร หากก้อนใหญ่มากจะบดบังการมองเห็น ส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการเจ็บปวด แต่อาจระคายเคือง ตาแฉะ บางทีน้องหมาอาจเอาเท้ามาเกาตาหรือเอาหน้าไปถูกับพื้น จนทำให้กระจกตาเป็นแผลหรือกระจกตาขุ่น อาจมีเยื่อบุตาเกิดการอักเสบร่วมด้วย

วิธีดูแลดวงตาสุนัข

เมื่อสุนัขประสบปัญหาเกี่ยวกับดวงตา นอกจากการดูแลรักษาโดยสัตวแพทย์แล้ว เจ้าของก็สามารถดูแลสุนัขได้ด้วยวิธีการดังนี้

1.หมั่นตรวจดูดวงตาน้องหมาเป็นประจำ ว่ามีคราบน้ำตา ดวงตามีการฉีกขาด มีสีขาวขุ่นในดวงตาหรือไม่ เปลือกตามีสีเปลี่ยนไปหรือไม่ หรือมีอาการอื่นๆ ที่ผิดปกติหรือไม่ สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณว่า ควรพาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์

2.ดูเยื่อบุตาด้านในของเปลือกตาสุนัขต้องเป็นสีชมพู ไม่ใช่ขาวหรือแดง

3.ทำความสะอาดดวงตา และบริเวณขอบตาสุนัขอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดคราบต่างๆ

4.ตัดขนรอบดวงตาสุนัขหากยาวเกินไปจะรบกวนการมองเห็นหรือขนเข้าตาอาจทำให้ตาอักเสบได้

5.เมื่อพาสุนัขนั่งรถยนต์ไปด้วย ไม่ควรเปิดหน้าต่างรถยนต์ เพราะลมและฝุ่นละอองอาจทำให้เกิดปัญหาต่อดวงตาได้

ติดตามเราได้ที่ Facebook Starpug

แชร์ให้เพื่อน