สุนัขเกาหู คันหู อาหารคันของน้องหมา เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

หลายท่านคงคุ้นชินกับพฤติกรรม สุนัขเกาหู กัดแทะอุ้งเท้า เลียตามตัว และเอาตัวไถกับพื้นไม้ไปมา อาการเหล่านี้ คือ อาการคัน ของน้องหมา ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่นั้นเกิดจากปัญหาโรคผิวหนัง อาหารคัน ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของสุนัขและยังสร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของ ในวันนี้ เรามารู้จักสาเหตุอาการคัน ซึ่งในวันนี้ จะแบ่งสาเหตุของอาการคันออกเป็น 5 สาเหตุ ดังนี้

สุนัขเกาหู

สุนัขเกาหู อาหารคันของน้องหมา

  1. เกิดจากเรื่องของโภชนาการ เนื่องจากอาหารสุนัขนั้นเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ขนและผิวหนังแข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงด้วย แต่หากสุนัขได้สารอาหารที่ไม่มีคุณภาพและไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็จะส่งผลให้ผิวหนังแห้ง ติดเชื้อง่าย ตอนนี้แหละที่อาการคันจะตามมา การป้องกันก็สามารถทำได้โดยให้สุนัขกินอาหารที่มีคุณภาพ พร้อมกับปริมาณที่เหมาะสมตามที่ร่างกายต้องการหรืออาจเสริมกลุ่มวิตามินหรือ โอเมก้า 3 และ 6 ที่จะช่วยให้ผิวหนังแข็งแรง และเงางาม
  2. เกิดจากปรสิต ได้แก่ เห็บ หมัด เหา น้องหมาจะเกิดอาการคันตรงบริเวณที่โดนกัด มีตุ่ม สะเก็ดขึ้นตามตัว น้ำลายหมัดยังก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ผิวหนังอีกด้วย ส่วนบริสิตที่มองไม่เห็นด้วยตัวเปล่า ได้แก่ ตัวไร ที่พบบ่อยคือไรขี้เรื้อนเปียก น้องหมาจะมีอาการคันจากเชื้อแบคทีเรีย ขี้เรื้อนเปียกไม่ใช่โรคติดต่อกันในน้องหมา สาเหตุหลักเกิดจากภูมิคุ้มกันบกพร่องที่ป่วยด้วยโรคอื่น หรือโรคฮอร์โมน

ไรขี้เรื้อนแห้ง น้องหมาจะมีอาการคันมาก นับเป็นโรคติดต่อระหว่างน้องหมาที่อยู่ร่วมกัน และยังทำให้คนที่สัมผัสเกิดอาการแพ้ได้ รักษาง่ายและใช้เวลาสั้นกว่าขี้เรื้อนเปียก

ไรในหู  น้องหมาจะมีอาการคันหู และพบขี้หูเป็นสีดำหรือน้ำตาลเข้ม การตรวจรักษาทำได้โดยให้สัตวแพทย์ขูดตรวจผิวหนัง เพื่อดูปรสิตผ่านทางกล้องจุลทรรศน์

  1. การติดเชื้อที่ผิวหนัง การติดเชื้อที่ผิวหนังนี้ได้แก่ เชื้อรา แบคทีเรีย และยีสต์ ในการติดเชื้อรานั้นน้องหมาจะไม่ค่อยคัน แต่จะเป็นโรคติดต่อระหว่างสัตว์ด้วยกัน และสัตว์เลี้ยงสู่คนได้ ส่วนเชื้อยีสต์นั้น จะพบได้ในผิวหนังปกติและไม่ก่อให้เกิดอาการทางผิวหนัง แต่จะมีสาเหตุอื่นมากระตุ้น เช่น ภูมิแพ้ ยีสต์ก็จะเพิ่มจำนวนจนก่อให้เกิดโรคผิวหนังได้ ลักษณะส่วนใหญ่ที่เห็นได้คือ ผิวหนังมันเยิ้ม มีตุ่มและคัน ผิวหนังดำและหนา
  2. ภูมิแพ้ผิวหนัง ภูมิแพ้เป็นโรคเฉพาะตัวสุนัข สารก่อภูมิแพ้จะทำให้เกิดโรคผิวหนังกับน้องหมาที่แพ้เท่านั้น แบ่งเป็น 4 สาเหตุหลัก ได้แก่

ภูมิแพ้อาหาร  สารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้มักเป็นโปรตีนหรือวัตถุกันเสียที่อยู่ใน อาหารสุนัข เช่น อาหารเม็ดสำเร็จรูป เนื้อวัว นมและผลิตภัณฑ์จากนม ไก่ ไข่ ถั่วเหลืองและข้างโพด ซึ่งการวินิจฉัยภูมิแพ้อาหารนั้นควรได้รับคำแนะนำจากสัตวแพทย์โดยจะมีขั้นตอนและการทดสอบให้ปฏิบัติ

ภูมิแพ้หมัด เกิดจากหมัดกัดและมีการปล่อยน้ำลายจากตัวหมัดเข้าสู่ผิวหนัง ทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง มีอาการคัน อักเสบและเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนตามมาได้

ภูมิแพ้สิ่งสัมผัส  เกิดจากน้องหมามีการสัมผัสโดยตรงกับสิ่งที่กระตุ้นการแพ้ เช่น ที่นอน สารเคมีน้ำยาถูพื้น สนามหญ้า โดยจะพบบริเวณที่มีขนปกคลุมน้อย ได้แก่ ซอกขาหนีบ ด้านล่างลำตัว ใต้ท้อง ฝ่าเท้า

ภูมิแพ้ละอองอากาศ  กระตุ้นทำให้เกิดการแพ้ที่ผิวหนัง โดยสูดเอาละอองของสารก่อภูมิแพ้ เช่น ละอองเกสร ละอองจากพืช ไรฝุ่น ซากมดซากแมลง เชื้อรา เป็นระยะเวลาหนึ่งจนเกิดการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย การตรวจรักษาโรคนี้ควรปรึกษาสัตวแพทย์ เพื่อไม่ให้สับสนกับสาเหตุอื่น

  1. พฤติกรรม ในน้องหมาที่ไม่ชอบอยู่นิ่ง และเบื่อง่าย จะสังเกตเห็นน้องหมาเลียเท้าหรือปลายขาบ่อยๆ เกิดจากความเครียด รู้สึกไม่ได้รับความสนใจ รู้สึกเบื่อ โดนกักขัง ปัญหานี้สามารถจัดการได้โดย พาออกกำลังกาย หากิจกรรมทำร่วมกับเจ้าของ หรือหาของเคี้ยวเล่น

การรักษาโรคผิวหนังสุนัข ให้ได้ผลดีควรมีการตรวจหาสาเหตุโดยสัตวแพทย์ เพราะโรคผิวหนังที่มีอาการเหมือนกันเกิดจากสาเหตุแตกต่างกัน เจ้าของก็มีส่วนสำคัญในการตรวจรักษา ด้วยการให้ข้อมูลประวัติน้องหมา เช่น ระยะเวลาที่เกิดอาการ ประวัติการให้ยา อาหารและที่อยู่อาศัย ทำให้วินิจฉัยได้ง่ายขึ้น

สั่งซื้อ ขนมสำหรับสุนัข jerhigh ออนไลน์ จัดส่งฟรี

ช้อปสินค้าแบรนด์ jerhigh คลิ้ก

แชร์ให้เพื่อน

Pugthai.com