#หยุด !! ฉีดยาคุมกำเนิดในน้องหมาน้องแมว #อันตรายถึงเสียชีวิต

โรงพยาบาลสัตว์หมอรักสัตว์ สมุทรสงคราม โพสเตือนเจ้าของสุนัขและแมวที่ชอบฉีดยาคุมกำเนิดให้กับสัตว์เลี้ยง โดยข้อความระบุว่า

#หยุด !! ฉีดยาคุมกำเนิดในน้องหมาน้องแมว #อันตรายถึงเสียชีวิต

การฉีดยาคุมกำเนิดในน้องหมาและน้องแมว ถือว่ามีความเสี่ยงมากครับในการที่จะทำให้เสียชีวิตได้ โดยเฉพาะการเหนี่ยวนำให้เกิดมดลูกอักเสบหรือเป็นหนอง(pyometra)

✏✏มดลูกอักเสบ เป็นหนอง มีสองแบบด้วยกันคือ✏✏

1.มดลูกอักเสบแบบเปิด(OPEN PYOMETRA)? เจ้าของจะเห็นว่ามีหนองออกมาจากอวัยวะเพศของน้องหมาและน้องแมวออกสีขาวๆหรือสีเขียว ข้นๆหรือมีลักษณะช้ำเลือดช้ำหนอง
บางรายหนองที่ออกมามีกลิ่นเหม็น น้องหมาน้องแมวจะชอบเลียอวัยวะเพศบ่อย สัตว์ป่วยอาจจะซึม มีไข้ เบื่ออาหารร่วมด้วย

2มดลูกอักเสบแบบปิด (CLOSED PYOMETRA)? มดลูกอักเสบชนิดนี้จะอันตรายมากกว่าชนิดมดลูกอักเสบแบบเปิด เจ้าของจะไม่เห็นว่ามีหนองไหลหรือซึมออกมาจากอวัยวะเพศของสัตว์ป่วย อาการโดยทั่วไปจะพบว่า ท้องกางขยายใหญ่ ซึม ไข้สูง ทานน้ำมากผิดปกติ ไม่ยอมทานอาหาร สภาพร่างกายจะอ่อนเพลียลงร่วมกับภาวะแห้งน้ำ บางรายอาจพบอาการอาเจียน
เมื่อสัตว์เลี้ยงของท่านมีอาการดังกล่าว ควรรีบพามาพบสัตวแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรีบดำเนินการรักษาครับ
การวินิจฉัย ?: จากประวัติ อาการ และการอัลตร้าซาวด์ จะพบว่ามดลูกมีขนาดขยายใหญ่ และมีการสะสมของหนองอยู่ภายใน
การตรวจเลือด? : จะมีเม็ดเลือดขาวที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ บางรายส่งผลให้ค่าไตเพิ่มสูงขึ้น จนเกิดภาวะไตวายตามมาได้ อย่างน้องโชคดี(ในรูป) มดลูกอักเสบเป็นหนองหนักถึง 9 kg การรักษาโดยการผ่าตัดโดยมดลูกออกทั้งหมด ถือว่าน้องโชคดี โชคดีจริงๆที่น้องรอดจากภาวะนี้มาได้
จะเห็นว่า ยาคุมกำเนิด มีโทษร้ายแรงมาก มาร่วมด้วยช่วยกัน หยุดฉีดยาคุมกำเนิดกันเถอะครับ ทางโรงพยาบาลสัตว์หมอรักสัตว์ แนะนำการคุมกำเนิดด้วยวิธีการทำหมัน เป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด
ด้วยรักและปรารถณาดีจากโรงพยาบาลสัตว์หมอรักสัตว์ จังหวัด สมุทรสงคราม.??

??ขอแสดงความชื่นชมและขอบคุณ น้ำใจพี่ๆที่ช่วยนำโชคดีมารักษาครับ และยังเป็นธุระในการหาน้องหมามาบริจาคเลือดให้กับโชคดีระหว่างเตรียมตัวผ่าตัด โชคดีตอนนั้นอาการทรุดมาก โลหิตก็จางไม่พร้อมที่จะผ่าตัด ร่วมกับเพราะโชคดีเป็นหมาจร มีประวัติในการฉีดยาคุมกำเนิด ถ้าไม่ได้ความเมตตาจากท่านผู้ใจดีทุกคน น้องโชคดีอาจแย่แน่ๆเลย

ที่มา โรงพยาบาลสัตว์หมอรักสัตว์ สมุทรสงคราม

Facebook : https://www.facebook.com/โรงพยาบาลสัตว์หมอรักสัตว์-สมุทรสงคราม-ที่นี่มีรัก-218547075157628

แชร์ให้เพื่อน

Pugthai.com